In bài viết

Bắc Bộ đón đợt mưa dông sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt

(Chinhphu.vn) - Từ 9/8-11/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

09/08/2021 10:00
Ảnh minh hoạ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hiện nay (9/8), hội tụ gió lên đến 5000 m trên khu vực Bắc Bộ đang hoạt động mạnh dần lên.

Dự báo: Do ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển đến 5000 m hoạt động mạnh dần nên từ hôm nay đến ngày 11/8, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-80 mm/24h, có nơi trên 100 mm/24h (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Tại Hà Nội, từ hôm nay đến ngày 11/8, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1.

Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày hôm qua (8/8), ở Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm thấp nhất trong ngày phổ biến ở 45-65%.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục 24-27 độ vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên ngày hôm nay, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C , có nơi trên 40 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến ở 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Cảnh báo, ở khu vực Trung Bộ, nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất ở Bắc Bộ

Hiện mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ đang biến đổi chậm và ở mức thấp.

Từ hôm nay đến ngày 11/8, trên các sông, suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông, suối nhỏ có khả năng đạt mức BĐ1; hạ lưu các sông chính ở dưới mức BĐ1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

BT