In bài viết

Bắc Giang khẩn trương xây BV dã chiến quy mô 3.000 giường

(Chinhphu.vn) - Bắc Giang cần khẩn trương tìm địa điểm phù hợp để xây dựng BV dã chiến mới, tăng quy mô 2.500 lên 3.000 giường bệnh nhằm chủ động ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

20/05/2021 13:40
Ông Nguyễn Trọng Khoa đề nghị Bắc Giang khẩn trương tìm địa điểm phù hợp để xây dựng BV dã chiến mới nhằm tăng quy mô 2.500 lên 3.000 giường bệnh. Ảnh: VGP/Vũ Khoa
Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt của Bộ Y tế đã họp khẩn trong đêm 19/5 với BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang nhằm đưa ra những đánh giá và đề xuất các giải pháp kịp thời trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại địa phương.

Theo đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa, mặc dù số ca bệnh ở Bắc Giang tăng nhanh, nhưng nhờ tinh thần đoàn kết và sự chi viện kịp thời từ các tỉnh, thành phố và quân đội, đến nay địa phương vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Với kinh nghiệm có được trong các đợt dịch trước, ông Nguyễn Trọng Khoa đã liệt kê một số giải pháp cấp bách đối với Bắc Giang. Trước mắt, tỉnh cần khẩn trương tìm địa điểm phù hợp xây dựng BV dã chiến mới để tăng quy mô 2.500 lên 3.000 giường bệnh nhằm chủ động ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Thứ hai, tỉnh cần ổn định tổ chức bộ máy để các cơ sở điều trị hiện tại có thể phát huy tối đa những khả năng sẵn có. Hiện một số cơ sở đã có xét nghiệm đông máu, có thể phát hiện sớm, can thiệp nhanh. Phải hết sức cảnh giác với chủng virus lần này vì có nhiều diễn biến bệnh nhanh, rất khó lường trước. Tỉnh cũng cần phải ưu tiên khẩn trương hoàn thiện Trung tâm Hồi sức tích cực ICU ở BV Phổi Bắc Giang để chủ động điều trị tại địa phương với sự giúp sức của các chuyên gia từ BV tuyến Trung ương được điều về chi viện.

BV Dã chiến số 1 tại Bắc Giang được thiết lập tại BV Nội tiết tỉnh để điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: VGP/Vũ Khoa
Bên cạnh đó, các đơn vị điều trị cần sớm kê danh sách các phương tiện, trang thiết bị máy móc cần thiết cho công tác điều trị để đề xuất UBND tỉnh xem xét mua sắm.

Về tình hình nhân lực làm việc tại BV dã chiến, ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết, rất cần các cán bộ, nhân viên y tế chuyên ngành truyền nhiễm. Đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sớm trao đổi với các tỉnh (nơi không nóng về dịch bệnh) tăng cường chi viện nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông Nguyễn Quốc Thái (Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai) cũng cho biết, các cơ sở y tế tại Bắc Giang cần sắp xếp, tổ chức để làm sao nguồn nhân lực hoạt động một cách hiệu quả. Mấu chốt nằm ở chỗ các đơn vị cần phân ca kíp làm việc cho nhân viên một cách khoa học, nên áp dụng theo mô hình 3 ca, 4 kíp một cách thường xuyên.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương khẳng định, bằng mọi giá Bắc Giang không để bệnh nhân nào tử vong. 

Để tháo gỡ khó khăn về nhân lực, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở Y tế huy động tất cả lực lượng hiện có, kể cả lực lượng đã về hưu, đồng thời nhanh chóng thống kê, rà soát nguồn nhân lực và cần thiết trao đổi với các tỉnh, báo cáo cụ thể để UBND tỉnh đề xuất với các tỉnh lân cận. Giao Sở Nội vụ xem xét, tham mưu về vấn đề tuyển dụng nguồn nhân lực ngành y tế địa phương.

Về điều trị, cần lập tức có trạm điều phối ngay tại các cơ sở cách ly. Sở Y tế nhanh chóng rà soát các cơ sở điều trị để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh việc mua sắm trang thiết bị kịp thời phục vụ công tác điều trị.

Ông Lê Ánh Dương cũng cho biết, có một doanh nghiệp trong tỉnh tình nguyện cho mượn khu nhà xưởng rộng khoảng 15.000 m2 để xây dựng BV dã chiến. Để có cơ sở triển khai, lãnh đạo tỉnh giao Sở Y tế khẩn trương khảo sát và báo cáo tình hình cụ thể.

Hiền Minh