In bài viết

Bắc Giang thúc đẩy tiêu thụ vải thiều năm 2024

(Chinhphu.vn) - Mùa vải thiều năm nay được tỉnh Bắc Giang đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước tới nay, dự báo sản lượng đạt 100.000 tấn. Hiện tỉnh đang thúc đẩy kết nối với một số thị trường của Trung Quốc để tiêu thụ vải thiều.

08/05/2024 18:32
Bắc Giang thúc đẩy tiêu thụ vải thiều năm 2024- Ảnh 1.

Hội nghị giao thương trực tuyến về tiêu thụ vải thiều năm 2024 tại Bắc Giang - Ảnh: VGP/TT

Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang phối hợp với Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến với Sở Thương mại và các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc về tiêu thụ vải thiều năm 2024.

Chương trình diễn ra tại điểm cầu chính ở trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang và 4 điểm cầu tại Trung Quốc.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang Trần Quang Tấn, hiện tỉnh đang duy trì và kiểm soát chặt chẽ 223 mã vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu, với diện tích khoảng 17.198 ha; trong đó, thị trường Trung Quốc có 130 mã vùng trồng, diện tích 16.217 ha; đã có 39 cơ sở đóng gói quả vải tươi xuất khẩu đủ điều kiện theo quy định của nước bạn Trung Quốc. 

"Trong năm 2024, vải thiều Bắc Giang được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước tới nay, dự báo sản lượng đạt 100.000 tấn, trong đó, sản lượng vải sớm khoảng 50.000 tấn, vải chính vụ 50.000 tấn", Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho biết.

Trên thị trường, vải thiều Bắc Giang đã có mặt tại hơn 30 quốc gia, trong đó Trung Quốc là thị trường truyền thống, sẽ dự kiến tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu khoảng 70.000 tấn (chiếm tỉ lệ 70%).

Để chuẩn bị cho việc xuất khẩu trong mùa vải mới, các cấp, các ngành, địa phương của Bắc Giang đã chủ động, sẵn sàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ bà con cũng như doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước cho việc thu hái và bao tiêu. Nhưng hiện vẫn còn những khó khăn do phí logistics cao, tình trạng ùn tắc tại Cửa khẩu Quốc tế Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và Kim Thành (tỉnh Lào Cai), hay sản lượng vải thiều được chế biến còn hạn chế…

Vì vậy, ông Trần Quang Tấn đề nghị các cơ quan chức năng của Trung Quốc hỗ trợ tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại; tạo điều kiện, chia sẻ thông tin về các quy định, chính sách mới về xuất nhập khẩu nói chung và nông sản nói riêng… 

Bên cạnh đó, tỉnh đề nghị các đơn vị thuộc Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm, kết nối các thương nhân, doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản đến Bắc Giang khảo sát, thu mua, tiêu thụ vải thiều và hỗ trợ quảng bá vải thiều Bắc Giang đến đông đảo người tiêu dùng Trung Quốc.

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, đại diện một số cơ quan của Trung Quốc đánh giá cao chất lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang, với những kết quả kết nối xúc tiến thương mại trong nhiều năm qua, trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy thương mại trong vụ vải thiều năm nay.

Theo Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Ô Quốc Quyền, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tỉnh Bắc Giang, các sở, ngành và các cơ quan của Việt Nam để đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc kịp thời, thuận lợi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn nhận định, thị trường Trung Quốc là thị trường lớn, có nhiều tiềm năng, nhất là trong hoạt động tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, vải thiều. Các ý kiến đóng góp, trao đổi tại hội nghị được đưa ra góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Bắc Giang trong việc tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều được thuận lợi.

Sau hội nghị, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cụ thể hóa, quyết liệt triển khai thực hiện từng nhóm vấn đề như: Tập trung cao khâu sản xuất, nâng cao chất lượng quả vải thiều; thực hiện đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ xuất khẩu vải thiều; giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các thương nhân, doanh nghiệp trong hoạt động thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều…

Tỉnh Bắc Giang giao Sở Công Thương Bắc Giang là cơ quan đầu mối tiếp nhận các kiến nghị, góp ý của thương nhân, doanh nghiệp trong hoạt động thu mua, xuất khẩu vải thiều; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện: Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam tiếp tục quản lý chặt chẽ mã vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói tại địa phương; chuẩn bị đầy đủ các hoạt động hỗ trợ thu hoạch vải thiều, khắc phục tất cả tồn tại của những năm trước, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho mùa vụ 2024.

Thiện Tâm