Trước đó, từ một hộ gia đình, đến nay dịch bệnh LMLM ở Bắc Kạn đã lan rộng ra 12 thôn thuộc 5 xã trên địa bàn 3 huyện, làm 108 con trâu, bò mắc bệnh, 1 con đã chết.
Ban đầu dịch bệnh được phát hiện tại một hộ gia đình ở thôn Phia Đeng, xã Nghiên Loan. Sau đó, do chăn thả giáp nhau khiến dịch lây lan ra 8 thôn ở 2 xã Nghiên Loan, Cao Tân thuộc huyện Pác Nặm và xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể.
Sau đó, 1 hộ ở xã Quảng Bạch lên chợ gia súc Nghiên Loan mua 2 con bò về làm giống, khiến cho dịch bệnh lây lan ra 2 xã Quảng Bạch và Ngọc Phái thuộc huyện Chợ Đồn.
Đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã đình chỉ họp chợ gia súc Nghiên Loan, thành lập 4 trạm kiểm dịch và đội tuần tra lưu động liên ngành ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển gia súc từ vùng có dịch ở huyện Pác Nặm ra bên ngoài.
Đội ngũ cán bộ thú y các huyện Pác Nặm, Chợ Đồn và Ba Bể đang tập trung tiêm phòng vắc xin LMLM bao vây các ổ dịch.
Hiện nay, một số huyện của Bắc Kạn cũng gặp phải những khó khăn khi trâu, bò đã được tiêm phòng vắc xin LMLM, nhưng đàn lợn, dê thì chưa được tiêm và đang có dấu hiệu bị lây bệnh. Với tình hình dễ phát sinh, lây lan dịch bệnh như hiện nay, để áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch nhằm khống chế được ổ dịch, các huyện cần có đủ vắc xin LMLM để tiêm phòng cho cả trâu, bò, lợn, dê.
Đỗ Hương