In bài viết

Bắc Ninh tạm dừng một loạt hoạt động, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 21.00’-4.00’

(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành công văn số 3876/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

30/11/2021 10:26

Bắc Ninh: Nghiêm túc dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, Yoga, Spa, phòng game, quán bi-a cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ ngày 1/12 đến ngày 10/12/2021.

Tạm dừng một loạt hoạt động, dịch vụ

Cụ thể: Nghiêm túc dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, Yoga, Spa, phòng game, quán bi-a cho đến khi có thông báo mới;

Tạm dừng hoạt động tổ chức tiệc cưới (mời khách) cho đến khi có thông báo mới; đám hiếu thực hiện theo các cấp độ dịch tại Quyết định số 399/QĐ-UBND ngày 22/10/2021 của UBND tỉnh;

Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ tất cả thời gian trong ngày (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người;

Yêu cầu người dân không ra ngoài từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về,… (phải có giấy tờ liên quan như: thẻ nhân viên, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác).

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. 

Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K trong các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục, đặc biệt lưu ý nắm thông tin người ra/vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; kịp thời phát hiện, truy vết và xử lý các trường hợp có tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của tỉnh Bắc Ninh. 

Sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho người lao động tại doanh nghiệp,…

Về công tác chống dịch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp: Ở các cơ sở sản xuất kinh doanh/doanh nghiệp có ca dương tính, người lao động cùng làm việc (cùng phân xưởng F0) qua điều tra không tính là F1, bắt buộc thực hiện “2 điểm đến 1 cung đường” và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của tỉnh Bắc Ninh. Chủ động, sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho người lao động tại doanh nghiệp, khách sạn, trường học, nơi lưu trú trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh trong doanh nghiệp.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh/doanh nghiệp tiếp tục triển khai xét nghiệm cho người lao động theo Thông báo Kết luận số 122/TB-UBND ngày 21/11/2021. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc đối với người lao động được tuyển dụng mới vào làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh/doanh nghiệp theo quy định.

Tiếp tục rà soát người lao động chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, lập danh sách gửi về Sở Y tế để tiêm theo kế hoạch.

Chuẩn bị các cơ sở cách ly, điều trị F0 mới

Đối với hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng, yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố: Tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ đối việc cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây lan trong các khu, điểm cách ly và từ các khu, điểm cách ly ra cộng đồng. Chuẩn bị dự phòng các cơ sở cách ly, điều trị F0 mới không triệu chứng trong trường hợp bùng phát dịch với số lượng lớn.

Tăng cường quản lý chặt chẽ người lao động tại khu nhà trọ; yêu cầu các chủ nhà trọ khi tiếp nhận người đến thuê nhà phải sàng lọc, có biện pháp quản lý từng trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 399/QĐ-UBND ngày 22-10-2021 của UBND tỉnh Ban hành Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo từng cấp độ dịch áp dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các văn bản liên quan… hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh, đảm bảo các hoạt động thiết yếu trên địa bàn.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, diễn biến dịch và cấp độ dịch trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bổ sung cho phù hợp.

Quy định tạm thời về cách ly, xét nghiệm F1 về từ vùng dịch

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định số 485/QĐ-UBND ban hành Quy định tạm thời cách ly, xét nghiệm các đối tượng F1, người đến/về từ vùng dịch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, F1 nguy cơ cao: Là anh em, họ hàng, người thân, bạn bè thân thiết thường gặp, bạn tình/người yêu, người sống cùng phòng/hộ gia đình, cùng dãy ghế hoặc trước, sau 1 dãy ghế trong cùng phương tiện vận chuyển với F0/thời gian tiếp xúc kéo dài > 10 phút, cùng làm việc trong không gian hẹp, khoảng cách với F0 < 1m,…

F1 nguy cơ thấp: Người tiếp xúc gần, trong phạm vi tối thiểu 2m nhưng 1 trong 2 có đeo khẩu trang/có sinh hoạt trong cùng không gian kín nhưng diện tích rộng tại nơi lưu trú, cùng làm việc, sinh hoạt < 5 phút, ngồi cách F0 1 dãy ghế trên phương tiện vận chuyển,…

Cách ly tại nhà/nơi lưu trú: Người cách ly nhận Quyết định cách ly của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã, thực hiện các nội dung theo Quyết định của Bộ Y tế, như: Ở phòng riêng, không được ra khỏi nhà/nơi lưu trú; không được tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nếu tiếp xúc phải đeo khẩu trang và khoảng cách tối thiểu 2m; không ăn chung, uống chung, dùng đồ vệ sinh cá nhân chung; tự theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo cho cán bộ y tế phụ trách trên địa bàn; chấp hành nghiêm việc cách ly tại nhà/nơi lưu trú đúng thời gian quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương và Tổ Covid cộng đồng.

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú: Người cách ly không có Quyết định cách ly, người cách ly hạn chế ra khỏi nhà/nơi lưu trú, hạn chế đến các nơi tập trung đông người, trong trường hợp cần thiết đến nơi tập trung đông người cần tuân thủ các biện pháp 5K; thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình; khi có các dấu hiệu như sốt, ho, đau họng,… thông báo ngay cho cán bộ y tế phụ trách trên địa bàn để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch theo quy dịnh và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương và Tổ Covid cộng đồng.

Đối với các trường hợp F1 nguy cơ cao: Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà 10 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 4 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR vào ngày 1 và ngày 10.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng  COVID-19 hoặc mũi 2 chưa đủ thời gian 14 ngày: Thực hiện cách ly tập trung 10 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR vào ngày 1, 5 và ngày 10.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR vào ngày 1, 7 và ngày 13.

Với các trường hợp F1 nguy cơ thấp: Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú/nhà trọ 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR vào ngày 1 và ngày 7.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng  COVID-19 hoặc mũi 2 chưa đủ thời gian 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú/nhà trọ 07 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú/phòng trọ 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR vào ngày 1 và ngày 7.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú/nhà trọ 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú/nhà trọ 14 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR vào ngày 1, 7 và ngày 13.

Với các trường hợp đến/về từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh (các xã/huyện/tỉnh, thành phố có cấp độ 4 - màu đỏ): Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú/nhà trọ 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR vào ngày 1 và ngày 7.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng  COVID-19 hoặc mũi 2 chưa đủ thời gian 14 ngày: Thực hiện cách ly tập trung 07 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR vào ngày 1 và ngày 7.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR vào ngày 1, 7 và ngày 13.

Thực hiện xét nghiệm mẫu đơn 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở,… trong thời gian cách ly và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Căn cứ tình hình dịch tễ của F0 sẽ quyết định mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi xác định F1 nguy cơ cao, nguy cơ thấp để hạn chế ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội.

Ghi nhận 1398 ca mắc mới trong 10 ngày

Từ 06 giờ ngày 28/11 đến 06 giờ ngày 29/11, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 124 ca mắc mới. Tính đến 6 giờ ngày 29/11, toàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận tổng cộng 4.656 ca mắc COVID-19.

Trong 10 ngày qua (từ ngày 20/11 đến 29/11) Bắc Ninh ghi nhận 1398 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, từ 6.00’ ngày 27/11 đến 6.00’ ngày 28/11 toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 154 F0; cũng trong khung giờ trên ngày 27/11, Bắc Ninh có thêm 109 ca COVID-19; ngày 26/11 ghi nhận 170 ca; ngày 25/11, 152 ca; ngày 24/11 ghi nhận 170 ca; ngày 23/11 Bắc Ninh ghi nhận 128 ca dương tính với virus SARS-CoV-2; ngày 22/11 ghi nhận 86 ca; ngày 21/11 ghi nhận 184 ca; ngày 20/11 ghi nhận 121 ca.