In bài viết

Bàn giao vị trí móng dự án đường dây 500KV đoạn NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa trong tháng 1

(Chinhphu.vn) -Tỉnh Thanh Hóa cam kết trong tháng 1/2024 sẽ cơ bản bàn giao vị trí móng của dự án đường dây 500kV cung đoạn NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa và sớm bàn giao hành lang tuyến cho chủ đầu tư nhằm đáp ứng mục tiêu tiến độ của dự án đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

11/01/2024 09:16
Bàn giao vị trí móng dự án đường dây 500KV đoạn NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa trong tháng 1- Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa và EVN, EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công dự án đường dây 500kV đoạn NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa -Ảnh:VGP/Toàn Thắng

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cùng Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đại diện HĐTV EVN vừa kiểm tra tiến độ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa.

Tham gia đoàn kiểm tra còn có lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) và đại diện một số sở ngành, địa phương của tỉnh Thanh Hóa.

Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa được triển khai thi công từ cuối tháng 10/2023. Dự án có chiều dài khoảng 74,4 km gồm 2 mạch từ sân phân phối 500kV nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định I đến Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa bao gồm 180 vị trí móng cột. Dự án đi qua địa bàn 3 tỉnh: Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa.

Đây là một trong 4 dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) với tổng chiều dài khoảng 515 km, đi qua địa bàn 9 tỉnh.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp. Tuyến đường dây cũng giúp nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc - Trung, kết hợp với các cung đoạn đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, và NMNĐ Nam Định I - Phố Nối, góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Đến thời điểm hiện nay, đoạn tuyến trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao mặt bằng 123/133 vị trí chân móng cột, đạt 92%, trong đó có 4/6 huyện đã bàn giao mặt bằng xong 100% vị trí chân móng cột.

Trong công tác thi công, toàn tuyến đã hoàn thành đào đúc 24 vị trí móng, đang thi công 106 vị trí. Các vị trí còn lại chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc đang đôn đốc để các nhà thầu vào thi công đồng loạt các vị trí đã bàn giao mặt bằng.

Về giải phóng mặt bằng hiện các tỉnh nơi có đường dây đi qua đang phối hợp chặt chẽ với EVNNPT và tập trung bàn giao phần móng trước để nhà thầu thi công.

Bàn giao vị trí móng dự án đường dây 500KV đoạn NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa trong tháng 1- Ảnh 2.

Thi công vị trí 164 dự án đường dây 500kV đoạn NMNĐ Nam Định 1- Thanh Hóa qua địa phận huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: AnhrL:VGP/ Toàn Thắng

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo EVNNPT cho biết: Để đạt được kết quả này, trong thời  gian qua, EVNNPT đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện của các bộ ngành và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương của tỉnh Thanh Hóa, sự hỗ trợ ủng hộ của người dân có có dự án đi qua.

Lãnh đạo EVNNPT kiến nghị tỉnh Thanh Hóa tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với chủ đầu tư bàn giao các vị trí móng, hành lang tuyến đường dây sớm nhất để nhà thầu thi công đáp ứng mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi kiểm tra công trường, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo EVN ghi nhận và đánh giá cao EVNNPT, NPMB trong thời gian qua đã vào cuộc quyết liệt để đạt được khối lượng công việc lớn đề ra. Trong đó dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa đã cơ bản bám sát tiến độ điều hành đề ra.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thời điểm này là điều kiện thuận lợi để thi công, vì vậy EVNNPT chỉ đạo các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công móng. Các nhà thầu cần tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt là huy động máy máy cho phần móng cọc.

EVNNPT/NPMB tiếp tục đôn đốc các đơn vị thi công với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, kịp thời chủ động giải quyết các công việc, triển khai đồng loạt các vị trí đã được bàn giao nhằm đảm bảo về chất lượng thi công và đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

"Tỉnh Thanh Hóa cam kết trong tháng 1/2024 sẽ cơ bản bàn giao vị trí móng của dự án này và nhanh chóng triển khai để sớm bàn giao hành lang tuyến cho chủ đầu tư nhằm đáp ứng mục tiêu tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh.

Toàn Thắng