In bài viết

Báo Điện tử Chính phủ đoạt giải Nhất báo chí về khoa học và công nghệ

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2021. Báo Điện tử Chính phủ đoạt giải Nhất với nhóm tác phẩm “Kỳ vọng bứt phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết Đại hội XIII”.

21/12/2022 15:33
Báo điện tử Chính phủ đoạt giải Nhất báo chí về khoa học và công nghệ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho đại diện các nhóm tác giả đoạt giải Nhất. Báo Điện tử Chính phủ đoạt giải Nhất với nhóm tác phẩm “Kỳ vọng bứt phá KHCN, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết Đại hội XIII” của nhóm tác giả Phan Thu Giang, Hà Thế Lực - Ảnh: VGP/HG

Giải thưởng Báo chí về KH&CN được Bộ KH&CN tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN. Đây là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước. 

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2021 nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương, Ban Tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm, nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. 

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh tương đối toàn diện về mọi mặt hoạt động KH&CN, đề cập đến những vấn đề cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ đề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, sự kiện lớn của ngành KH&CN…

Một số tác phẩm được đầu tư bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng của vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao. Thông qua các tác phẩm, vai trò, vị trí của KH&CN được khẳng định trong việc tham gia giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra như: Nhóm tác phẩm "Kỳ vọng bứt phá KHCN, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết Đại hội XIII"; "Khởi nghiệp công nghệ từ bùng nổ đến định hình"; "Những người lính trên không gian mạng"; "Công nghệ QR Code ở Việt Nam"; "Nhìn nhận đúng về mô hình phát triển công nghệ để tạo cú hích tăng trưởng"...

Qua 2 vòng chấm sơ tuyển và chung tuyển, đã có 17 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ KH&CN phê duyệt và trao giải, gồm: Thể loại Báo in (1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì; 1 Giải Ba; 2 Giải Phụ); thể loại Báo điện tử (1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì; 1 Giải Ba; 1 Giải Phụ); thể loại Truyền hình (2 Giải Nhì, 1 Giải Ba; 2 Giải Phụ) và thể loại Phát thanh (2 Giải Nhì, 1 Giải Ba).

Trong đó, hai giải Nhất thuộc về nhóm tác phẩm "Kỳ vọng bứt phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết Đại hội XIII" của nhóm tác giả Phan Thu Giang và Hà Thế Lực - Báo Điện tử Chính phủ và "Khởi nghiệp công nghệ từ bùng nổ đến định hình" của nhóm tác giả Báo Nhân dân cuối tuần.

Báo điện tử Chính phủ đoạt giải Nhất báo chí về khoa học và công nghệ - Ảnh 2.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Tạ Đình Thi và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao Giấy chứng nhận, Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về KH&CN cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhì - Ảnh: VGP/HG

Báo chí thực sự là cầu nối thông tin quan trọng

Thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự đóng góp của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên phụ trách lĩnh vực KH&CN và các tác giả đã tham gia dự thi.

Trong nhiều năm qua, Bộ KH&CN cũng như ngành KH&CN luôn nhận được sự quan tâm, sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên ở cả Trung ương và địa phương. Đây thực sự là nguồn động viên to lớn đối với những người làm khoa học.

Các nhà báo đã kịp thời cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân, về những thành tựu KH&CN mới; chủ động và tích cực tìm tòi, khám phá, phản ánh sinh động các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình, cách làm hay và tấm gương trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, Bộ KH&CN luôn dành sự ưu tiên, chú trọng phát triển lĩnh vực truyền thông KH&CN. Đây cũng là 1 trong 9 nhiệm vụ, giải pháp được đưa trong Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

Trong thời gian tới, Bộ KH&CN mong các nhà báo tiếp tục đồng hành với Bộ và ngành KH&CN, có nhiều tác phẩm có giá trị cao hơn nữa, là cầu nối kết nối giữa nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân để đóng góp vào thành công chung của ngành KH&CN, phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, nhiệm vụ trọng tâm của đất nước ta, nhân dân ta giai đoạn hiện nay là đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu đó, có vai trò và trách nhiệm rất lớn của đội ngũ cán bộ KH&CN, những người trực tiếp góp phần để KH&CN thực sự trở thành một động lực mạnh mẽ, có tác dụng thúc đẩy phát triển tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Hoàng Giang