In bài viết

'Báo động đỏ' từ sự chủ quan của người dân

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/4, tại nhiều địa điểm công cộng hay các tuyến đường ở TPHCM, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân không mang khẩu trang, tụ tập đông người.

28/04/2021 09:05
Nhiều người không mang khẩu trang đến tập thể dục sáng 27/4 tại công viên Tao Đàn (Quận 1). Ảnh: VGP/Băng Tâm

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, UBND TPHCM ngay lập tức siết lại công tác phòng dịch. Bởi sau một thời gian dài không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhiều nơi, nhiều người đã có sự chủ quan trong công tác phòng dịch.

'Hết dịch rồi, có ai đeo khẩu trang đâu'

Tuy nhiên, dù đã được cảnh báo về mức độ nguy hiểm, thậm chí có chế tài xử phạt đối với những người không thực hiện quy định phòng, chống dịch nhưng nhiều người dân tại TPHCM vẫn chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm.

Tại khu vực Thảo Cầm Viên (Quận 1), nhiều người lớn và trẻ em vẫn thờ ơ với việc mang khẩu trang. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Đảo một vòng tại những địa điểm công cộng trên địa bàn Thành phố như: Thảo Cầm Viên, Công viên Tao Đàn, Dinh Độc Lập, Bưu điện Thành phố, rạp chiếu phim... hay nhiều tuyến đường như Lê Duẩn, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai không khó để bắt gặp hình ảnh người dân không mang khẩu trang, tụ tập đông người.

Nhiều người không đeo khẩu trang, tập trung tại vỉa hè gần khu vực công viên 30/4 uống cà phê. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Ghi nhận tại một rạp chiếu phim ở trung tâm thành phố, một suất chiếu vào giờ trưa, người xem chưa phủ kín ghế nhưng rất ít người đeo khẩu trang. Mặc dù phía ngoài, nhân viên soát vé yêu cầu mỗi người vào rạp phải đeo khẩu trang nhưng không đủ nhân sự giám sát người xem chấp hành quy định này trong suốt quá trình suất chiếu.

Một nhóm người tham quan tại Dinh Độc Lập không mang khẩu trang. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Trong khi đó tại một quán cafe không gian kín trên đường Nguyễn Đình Chiều, quận 3, không một ai đeo khẩu trang. “Hết dịch rồi, có ai đeo khẩu trang đâu, mình đeo thì kỳ”, một khách tại đây đã lý giải như vậy. Chưa kể không một ai quan tâm đến việc đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch trong một không gian nhỏ và kín khi vào quán.

Một số quán cà phê tại khu vực trung tâm Thành phố đông đúc người nhưng biện pháp chống dịch không hề được thực hiện. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tình trạng lơ là không đeo khẩu trang rất phổ biến với du khách ở các điểm tham quan ngoài trời. Ông Minh, một người giữ xe gần Bưu điện Thành phố cho biết, “Du khách đến thì ai cũng đeo khẩu trang nhưng khi tháo khẩu trang để chụp hình thì họ cũng không đeo trở lại”. Đây cũng là tình trạng tương tự ở Đường sách Nguyễn Văn Bình gần đó. Ông Minh cho hay một vài lần gặp xe lưu động của phường phát loa tuyên truyền nhưng ông chưa thấy ai bị xử phạt vì hành vi không đeo khẩu trang.

Người dân đến Thảo Cầm Viên không được đo thân nhiệt, không được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tuy nhiên, ngay cả khi cơ quan chức năng ra quân tuyên truyền thì vẫn có nhiều người không chấp hành quy định. Điển hình là câu chuyện của một điểm kinh doanh ở phường 17, quận Phú Nhuận, khi bị đội liên ngành kiểm tra lập biên bản vì không thực hiện nguyên tắc 5K cho hành khách thì chủ cơ sở phản ứng, cho rằng phường không được thông báo cụ thể số lượng bao nhiêu người mới đeo khẩu trang.

Kích hoạt trạng thái phòng dịch ở tất cả các lĩnh vực

Hiện nay, môi trường tập trung đông người nhất chính là các nhà máy, xí nghiệp. Thông tin từ Ban quản lý Khu công nghệ caoTPHCM và Khu công viên phần mềm Quang Trung thì công tác phòng chống dịch hiện đang trao cho doanh nghiệp chủ động. Một năm trước, do thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên các nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm số người tập trung cùng một thời điểm. Tuy nhiên sau thời gian áp dụng Chỉ thị 16 và 15, các doanh nghiệp trở lại trạng thái sản xuất, kinh doanh như bình thường.

Một quán cafe không gian kín trên đường Nguyễn Đình Chiều, quận 3, không một ai đeo khẩu trang. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Trước tình trạng lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, bắt buộc đeo khẩu trang tại các khu vực tập trung đông người, khu vui chơi giải trí, sân bay, chợ, siêu thị... ; kiểm tra gắt gao và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu kích hoạt lại toàn bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trên các lĩnh vực. Ban chỉ đạo các cấp duy trì chế độ báo cáo định kỳ hàng ngày cho Ban chỉ đạo Thành phố. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong thời gian tới thành phố cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua như: Kiểm tra ngẫu nhiên tại các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như bến tàu, bến xe…; Tăng cường thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch COVID-19; Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn mình quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...

Băng Tâm