In bài viết

Bảo hiểm y tế ưu đãi tối đa cho trẻ dưới 6 tuổi

(Chinhphu.vn) - Theo quy định, trẻ dưới 6 tuổi có bảo hiểm y tế (BHYT) được khám, chữa bệnh miễn phí. Vậy trường hợp trẻ dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh nhưng chưa có thẻ BHYT hoặc đi khám, chữa bệnh trái tuyến thì có được hưởng chế độ gì không?

08/11/2012 07:21

Thắc mắc này của một số công dân được ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 22 Luật BHYT, trẻ em dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh BHYT được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khi khám, chữa bệnh đúng cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu hoặc đúng tuyến chuyên môn, kỹ thuật.

Trường hợp đi khám, chữa bệnh không đúng cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu hoặc không đúng tuyến chuyên môn, kỹ thuật thì được quỹ BHYT thanh toán 70% chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện hạng III, 50% tại bệnh viện hạng II, 30% tại bệnh viện hạng I và hạng đặc biệt.

Quy định này thể hiện chính sách ưu đãi tối đa cho trẻ dưới 6 tuổi.

Trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh nhưng chưa có thẻ BHYT, theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 của liên Bộ Y tế - Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, thì xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để thanh toán với BHXH và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xác nhận này.

Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chăm sóc sức khỏe, đối với các cháu chưa được cấp thẻ BHYT, BHXH cũng đề nghị các bậc cha mẹ cần đến làm thủ tục tại UBND xã để được cấp thẻ BHYT cho trẻ theo quy định.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Tin liên quan:

>> Cần hướng đến toàn bộ trẻ dưới 6 tuổi có thẻ BHYT

>> Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?

>> Quy định về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong ngày nghỉ