In bài viết

Bão suy yếu; miền Trung mưa lớn; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

(Chinhphu.vn) - Sáng 28/11, bão số 9 (tên quốc tế là Tokage) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông. Từ đêm 29/11 đến 2/12 ở các tỉnh Đà Nẵng - Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to; riêng Quảng Nam-Phú Yên có mưa to đến rất to (200-400mm), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

28/11/2016 14:35

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm DBKTTV Trung ương
Trung tâm DBKTTV Trung ương đưa tin, sáng nay (28/11), bão Tokage đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới, chiều nay áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. 

Hồi 13 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 117,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển nhanh về phía Tây Tây Nam, suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp sau đó kết hợp với không khí lạnh được tăng cường vào ngày mai (29/11), khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ duy trì gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-3,0 mét. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai:cấp 1.

Từ đêm 29/11 đến 2/12 ở các tỉnh Đà Nẵng - Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to; riêng Quảng Nam-Phú Yên có mưa to đến rất to (200-400mm), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Sau đó vùng mưa dịch chuyển ra phía Bắc (Nghệ An - Thừa Thiên Huế). Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 9.

31 tàu cá vào trú bão tại Philipines

Tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, vào cuối giờ chiều 27/11, đã có 31 tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định vào trú bão số 9 an toàn tại một số quần đảo Philipines.
Theo Báo cáo nhanh số 487/BC-CQTT ngày 28/11 của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, tính đến 6giờ00 ngày 28/11/2016, các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Bình đến Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho: 58.294 phương tiện/280.311 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.
Chủ động ứng phó bão

Trước đó, để chủ động phòng tránh bão số 9, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa liên tiếp ban hành Công điện số 40Công điện hỏa tốc số 39/CĐ-TW chỉ đạo phòng chống bão số 9 (Tokage).

Ngày 26/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Uỷ ban Quốc gia TKCN đã có Công điện số 40 gửi các tỉnh, thành phố ven biển (từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu) và các bộ, ngành liên quan về việc chủ động ứng phó bão số 9.

Công điện nêu rõ để chủ động phòng tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại và tránh tư tưởng chủ quan đối với diễn biến bão số 9, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và rét đậm tại tỉnh miền núi phía bắc, các tỉnh, thành phố ven biển cần thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của bão, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tuỳ theo diễn biến của bão).

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước trên các sông, suối do mưa lũ sau bão; cảnh báo, thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh lũ. Rà soát, kiểm tra các phương án phòng chống lũ theo phương châm "4 tại chỗ", đặc biệt đối với những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng ven sông, ven biển để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn. Sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc...

Các tỉnh miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ diễn biến không khí lạnh tăng cường để thông tin kịp thời và chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống rét phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm an toàn cho người, nhất là đối với học sinh vùng núi cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại về vật nuôi và sản xuất nông nghiệp của nhân dân.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, cơ sở hạ tầng, sản xuất...


* Công điện hỏa tốc số 39/CĐ-TW ngày 25/11/2016 chỉ đạo phòng chống bão Tokage yêu cầu, để chủ động đối phó với bão Tokage, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và Ban Chỉ huy Phòng Chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn các Bộ triển khai thực hiện các nội dung:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến  của bão; thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bảo để thoát ra, hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Kiểm đếm, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, thường xuyên giữ thông tin liên lạc với các chủ các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo, phối hợp hướng dẫn các địa phương sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó bão.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biễn biến của bão, truyền tin dự báo, cảnh báo bão đến các cấp chính quyền, người dân để chủ đông các biện pháp phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

* Ngày 25/11/2016, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu (ƯPVBĐKH), phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) Bộ Công an có Công điện gửi Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an; Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Khánh Hòa; Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Tổng cục VIII, K20; Cục C66, C67.

Công điện nêu rõ: Để chủ động ứng phó với các tình huống của bão Tokage, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 39/CĐ-TW ngày 25/11/2016 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo của chính quyền địa phương về công tác ứng phó với bão.

2. Theo dõi chặt diễn biến của Bão, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tại nơi neo đậu, tránh trú của tàu thuyền.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu khi có yêu cầu.

4. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thực hiện chế độ thông tin báo cáo hàng ngày trước, trong và sau Bão về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an (SĐT & Fax: 069.23.201.60, 069.23.201.52)./.