In bài viết

'Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới' thu hút sự quan tâm lớn của báo chí

(Chinhphu.vn) - Cuộc thi "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới" lần thứ ba có sự gia tăng cả về số lượng tác giả, tác phẩm, cơ quan báo chí.

22/04/2024 14:09
'Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới' thu hút sự quan tâm lớn của báo chí- Ảnh 1.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, đồng Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu tại chương trình - Ảnh: VGP/NN

Ngày 22/4, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội đã thông tin về Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới" lần thứ ba (2023-2024); phát động Cuộc thi viết lần thứ tư (2024-2025).

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024) và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Đại tá Lê Ngọc Long, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, cho biết: Đây là năm thứ ba, cũng là lần thứ ba Cuộc thi viết "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới" được tổ chức. Cuộc thi là bước cụ thể hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị.

Theo Đại tá Lê Ngọc Long, mặc dù đây là cuộc thi chính luận, nội dung và cách thể hiện không dễ nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm lớn của các cơ quan báo chí. Đặc biệt, Cuộc thi thu hút sự quan tâm tham gia nhiệt tình của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận hàng đầu trong nước với hơn 40% tác phẩm gửi dự thi. 

Đây là một sự thành công lớn của Cuộc thi với những bài viết có hàm lượng tri thức rất cao, được đầu tư nghiên cứu công phu, thể hiện sự lao động rất nghiêm túc của mỗi tác giả.

Năm nay, Ban tổ chức nhận được nhiều tác phẩm là các vệt bài nhiều kỳ không chỉ luận giải cặn kẽ, sâu sắc những vấn đề căn cốt trong hệ thống kho tàng lý luận Chủ nghĩa Marx-Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; mà còn phân tích, cập nhật nhiều vấn đề rất thời sự trong đời sống xã hội liên quan đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nói chung, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng. Như vậy, thể hiện rất rõ quan điểm lý luận gắn với thực tiễn; dùng thực tiễn để chứng minh tính đúng đắn, tính khoa học của lý luận; khắc phục tình trạng lý luận suông, giáo điều hoặc phản ánh thực tiễn mù quáng. 

Chất lượng các tác phẩm tương đối đồng đều giữa cả 3 khối: Báo Trung ương, báo địa phương và tạp chí. "Đây là điều mà Ban tổ chức rất phấn khởi nhưng cũng tạo ra áp lực rất lớn trong quá trình thẩm định, quyết định chất lượng tác phẩm để trao giải. Vì vậy, trong số các tác phẩm đoạt giải, không ít nhà khoa học, nhà nghiên cứu nổi tiếng nhưng cũng chưa đoạt giải cao. Điều đó cho thấy tính cạnh tranh về chất lượng giữa các tác phẩm rất cao", Đại tá Lê Ngọc Long cho hay.

Gia tăng cả về số lượng tác giả, tác phẩm, cơ quan báo chí

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân khẳng định: Cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan báo chí, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các ngành, tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới. Thông qua cuộc thi, những người làm báo muốn thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp trong các tác phẩm báo chí mà họ đã dành nhiều tâm huyết. 

Tiếp nối thành công của cuộc thi lần thứ hai, Cuộc thi "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới" lần thứ ba có sự gia tăng cả về số lượng tác giả, tác phẩm, cơ quan báo chí. 

Cuộc thi đã thu hút gần 620 tác phẩm báo chí của hơn 50 cơ quan báo chí cả nước tham dự. Các tác phẩm dự giải đã bám sát chủ đề, nội dung cuộc thi; chất lượng tương đối đồng đều, nhiều tác phẩm thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập vấn đề mới trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phòng chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. 

Nhiều tác phẩm đề cập, phản ánh, nêu lên những kinh nghiệm, cách làm tốt của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII.

Điểm nổi bật trong Cuộc thi lần này là nhiều cơ quan báo chí tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, đầu tư công sức, trí tuệ để tổ chức thành những loạt bài dài kỳ, có chiều sâu và sức nặng thông tin, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức lan tỏa trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thành công của Cuộc thi không chỉ có ý nghĩa kết nối, tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo đến từ các cơ sở nghiên cứu, đào tạo lý luận chính trị và các cơ quan báo chí trong cả nước tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, mà còn góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin trong nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và tăng cường sự đồng thuận xã hội vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trên cơ sở thể lệ, quy chế chấm điểm, qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng chung khảo gồm các nhà báo uy tín hàng đầu cả nước đã thống nhất lựa chọn 38 tác phẩm xuất sắc để trao 3 loại giải, gồm: Giải dành cho cơ quan báo chí Trung ương; giải dành cho các báo địa phương; giải dành cho tạp chí. Trong đó có: 3 giải nhất, 7 giải nhì, 13 giải ba và 15 giải khuyến khích. Ban tổ chức cũng quyết định khen thưởng 5 tập thể cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự cuộc thi.

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới" lần thứ ba (2023-2024); phát động Cuộc thi viết lần thứ tư (2024-2025) được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 24-4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam; phát trực tiếp trên nền tảng Internet của Báo QĐND Điện tử.

Phương Liên