In bài viết

Bảo vệ vững chắc an ninh hàng không bằng các biện pháp đồng bộ

(Chinhphu.vn) - Nghị định 93/2022/NĐ-CP của Chính phủ đã tạo cơ sở pháp lý cho lực lượng Công an triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại cửa khẩu đường hàng không, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh hàng không.

03/01/2023 19:05
Bảo vệ vững chắc an ninh hàng không bằng mọi biện pháp đồng bộ - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt Nghị định 93/2022/NĐ-CP về quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Chiều 3/1, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt Nghị định 93/2022/NĐ-CP ngày 7/11/2022 về quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không. 

Bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực cửa khẩu đường hàng không

An ninh hàng không là bộ phận quan trọng của an ninh quốc gia (ANQG). Các cửa khẩu hàng không là cửa ngõ giao thương chủ yếu, gắn liền với các sự kiện chính trị quan trọng, chiếm gần 70% lưu lượng xuất nhập cảnh, đồng thời cũng là địa bàn mà nhiều loại đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy có vị trí đặc biệt quan trọng trong bảo vệ ANQG, song trước đó chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định chi tiết công tác bảo đảm ANTT tại cửa khẩu đường hàng không. Nghị định 140/2004/NĐ-CP ngày 25/6/2004 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Biên giới quốc gia đã quy định Cơ quan An ninh Bộ Công an chủ trì quản lý, bảo vệ ANTT, an toàn xã hội trong khu vực cửa khẩu đường hàng không, song chưa quy định cụ thể, chi tiết phạm vi khu vực cửa khẩu, công tác quản lý người, phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu, cơ quan chủ trì, quản lý khu vực cửa khẩu cũng như trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan, gây khó khăn cho triển khai lực lượng, biện pháp bảo đảm ANTT tại khu vực cửa khẩu đường hàng không.   

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định số 93/2022/NĐ-CP ngày 7/11/2022 về quản lý, bảo đảm ANTT tại cửa khẩu đường hàng không (Nghị định 93). Đây là văn bản hết sức quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cho lực lượng Công an triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp bảo đảm ANTT tại cửa khẩu đường hàng không, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh hàng không.

Nghị định đã thống nhất nhận thức, khái niệm, xác định rõ phạm vi, ranh giới, thẩm quyền xác định khu vực cửa khẩu, khu vực cách ly xuất nhập cảnh. Cùng với cửa khẩu biên giới đất liền, cửa khẩu cảng, loại hình cửa khẩu đường hàng không đã có vị trí pháp lý đầy đủ về tiêu chí xác định, phạm vi khu vực, góp phần hoàn thiện các quy định về các loại hình cửa khẩu của Việt Nam.

Nghị định xác định rõ các biện pháp đặc thù bảo đảm ANTT tại cửa khẩu, trong đó có các biện pháp giám sát, bảo đảm ANTT bằng phương tiện công nghệ. Phân định rõ cơ chế chủ trì, cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh. Khắc phục triệt để những tồn tại kéo dài trong công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng.

Bảo vệ vững chắc an ninh hàng không bằng mọi biện pháp đồng bộ - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh: Các cửa khẩu hàng không luôn là địa bàn mà nhiều loại đối tượng triệt để lợi dụng vi phạm pháp luật - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Chủ động ngăn ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật xảy ra tại cửa khẩu

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: "An ninh hàng không là bộ phận quan trọng của ANQG, là cửa ngõ giao thương chủ yếu, gắn liền với các sự kiện chính trị quan trọng, chiếm gần 70% lưu lượng xuất nhập cảnh, các cửa khẩu hàng không luôn là địa bàn mà nhiều loại đối tượng triệt để lợi dụng vi phạm pháp luật. Đây cũng là mục tiêu tiềm tàng của khủng bố, phá hoại, bất cứ vụ việc nào xảy ra tại cửa khẩu đường hàng không cũng để lại những hậu quả hết sức phức tạp".

Chính vì vậy, để tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị định 93, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh phổ biến, quán triệt sâu những nội dung của Nghị định 93, nhất là sự cần thiết ban hành quy định về phạm vi các khu vực tại cửa khẩu đường hàng không; cơ quan có thẩm quyền giải quyết phạm vi các khu vực; việc xử lý vụ việc liên quan đến ANTT tại cửa khẩu đường hàng không; trách nhiệm của Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cửa khẩu đường hàng không, giải đáp các ý kiến.

Thứ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu, sau Hội nghị, Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, Công an các địa phương tiếp tục phổ biến các quy định của Nghị định đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan; tạo thống nhất về nhận thức, tổ chức thực hiện Nghị định; khẩn trương xác định ranh giới, phạm vi các khu vực cửa khẩu đường hàng không, tiến hành đặt biển báo theo quy định tại Nghị định.

Cùng với đó, sớm nghiên cứu, đề xuất xây dựng Thông tư hướng dẫn thi hành các nội dung Nghị định liên quan đến công tác Công an, trong đó tập trung vào các biện pháp cụ thể bảo vệ ANTT tại cửa khẩu đường hàng không. Đồng thời, rà soát các văn bản hướng dẫn có liên quan để đề xuất, sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh hoặc ban hành mới phù hợp với các quy định của Nghị định nhằm hoàn thiện, nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu đường hàng không gồm Công an cửa khẩu, Cảng vụ hàng không, Cơ quan Hải quan, Cơ quan Kiểm dịch y tế biên giới, Cơ quan Kiểm dịch động vật, thực vật…

Thứ trưởng Lương Tam Quang đồng thời đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp hàng không, cơ quan hải quan phối hợp chặt chẽ với Công an cửa khẩu trong tổ chức, thực hiện Nghị định. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp đến, lưu lượng nhập cảnh dự kiến sẽ gia tăng, đây cũng là thời gian cao điểm các loại tội phạm, vi phạm pháp luật xảy ra tại cửa khẩu. Công an các đơn vị, địa phương cần thực hiện có hiệu quả cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán và các hoạt động lễ hội đầu Xuân; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm; xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có khu vực cửa khẩu đường hàng không.

Phương Liên