In bài viết

Bắt giữ, tiêu hủy lượng lớn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc

(Chinhphu.vn) - Trong ngày 18/1, các cơ quan chức năng đã thu giữ số lượng lớn thực phẩm bẩn, không có nguồn gốc xuất xứ, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

19/01/2016 16:00
Số thịt heo bốc mùi hôi thối được phát hiện tại cơ sở giết mổ heo lậu. Ảnh:VOV

Theo thông tin từ TTXVN, đêm ngày 18/1, tại km 380 trên tuyến Quốc lộ 1A (đoạn qua địa phận xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), tổ tuần tra kiểm soát giao thông (Trạm cảnh sát giao thông Quốc lộ 1A, Công an tỉnh Thanh Hóa) phát hiện ô tô tải mang biển kiểm soát 75C-046.99 do Trần Việt Dũng (SN 1984) điều khiển vi phạm luật giao thông. 

Qua kiểm tra hành chính, lái xe Trần Việt Dũng không có giấy phép lái xe theo quy định. Tiếp tục kiểm tra số hàng hóa chở trên xe, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở một lượng lớn mực khô và một số thùng xốp cá biển không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ số hàng hóa kể trên đang trong giai đoạn phân hủy và bốc mùi hôi thối. Theo điều tra, số hàng hóa trên được chở từ Quảng Ngãi ra Hà Nội để tiêu thụ. 

Tại Đồng Nai, cơ quan chức năng xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất đã bất ngờ kiểm tra lò mổ heo lậu tại ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm, do Trương Hoàng Mộng Ngân làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại nơi giết mổ, nhiều thịt và nội tạng heo được vứt bừa bãi giữa sàn nhà dơ bẩn. Tiếp tục kiểm tra nhiều thùng xốp đặt trong nhà, cơ quan chức năng phát hiện nhiều con heo đã được xẻ thịt ngả màu, bốc mùi hôi thối được ướp trong thùng đá chờ mang đi tiêu thụ, tổng trọng lượng số thịt và nội tạng heo bị cơ quan phát hiện là 920 kg.

Cơ quan chức năng huyện Thống Nhất đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thịt heo trên theo quy định của pháp luật.

Ngày 18/1, Đài truyền hình Việt Nam đưa tin, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TPHCM  phát hiện 2 cơ sở sản xuất siro sử dụng số lượng lớn chất tạo màu, chất bảo quản không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Kiểm tra một cơ sở sản xuất siro trên đường Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, lực lượng chức năng đã phát hiện trong 3 thùng nhựa chứa khoảng 200 kg chất bột màu trắng không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Trước đó lực lượng chức năng cũng kiểm tra và phát hiện cơ sở sản xuất siro tại đường Tân Hóa, Quận 11 khoảng 300 kg bột tạo mùi và 40 kg chất bảo quản đều không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Những chai siro này sau khi làm thành phẩm sẽ phân phối đến một số cửa hàng bán kem, chè, hàng rong…, ở TPHCM và các tỉnh lân cận.

Cũng trong ngày 18/1, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "An toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016".

Khách mời của Chương trình là đại diện các cơ quan chức năng, chuyên gia về ngành y tế và thực phẩm. Chương trình “An toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016” là dịp để độc giả có thêm những kiến thức và lựa chọn đúng khi tìm mua và sử dụng các loại sản phẩm thực phẩm tiêu dùng trong những ngày giáp Tết và Tết.

Hồng Quang (tổng hợp)