In bài viết

Bắt Hà Văn Thắm Chủ tịch HĐQT Oceanbank

(Chinhphu.vn) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C46) vừa gửi văn bản tới Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Hà Văn Thắm Chủ tịch HĐQT Oceanbank.

24/10/2014 20:24

C46 đã bắt tạm giam Hà Văn Thắm để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công văn số 1284/C46-P11 của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C46) gửi Cổng TTĐT Chính phủ về bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank nêu rõ: Căn cứ vào kết quả điều tra của C46 và tài liệu thanh tra của NHNN đến nay có đủ căn cứ xác định Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" quy định tại Điều 179 Bộ luật hình sự.

Ngày 21/10/2014 Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng và Lệnh khám xét đối với Hà Văn Thắm về tội danh trên.

Ngày 24/10/2014, Viện KSNDTC đã phê chuẩn, cùng ngày Cơ quan cảnh sát điều tra đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm.

C46 cho biết thêm, Hà Văn Thắm sinh ngày 11/12/1972, quê quán  xã An Hà, Lạng Giang, Bắc Giang. Hộ khẩu thường trú: Tổ 10, cụm Nghi Tàm, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Chức vụ: Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Ủy ban tín dụng, Chủ tịch Uỷ ban đầu tư Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm được thực hiện đúng quy định tại Điều 80 và Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự và đã được dẫn giải về Trại tạm giam Bộ Công an để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.


Trong một thông cáo vừa phát đi chiều nay, Ngân hàng Nhà nước đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm.

Ngày 23/10, HĐQT Ngân hàng Đại Dương cũng đã thống nhất quyết định:  Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Hà Văn Thắm.

Đồng thời, bầu bà Nguyễn Minh Thu, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc ngân hàng này làm Chủ tịch HĐQT; bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng Giám đốc làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách.

Thông cáo của NHNN cho biết, trong quá trình triển khai Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, NHNN tiến hành thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng. Qua đó đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Hiện nay, NHNN đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Ngân hàng Đại Dương theo quy định của pháp luật.

Sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngân hàng này. 

Bình Minh