In bài viết

Bắt Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/2, Tòa án quận Trung tâm Seoul cho biết Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã chính thức bị bắt giữ nhằm phục vụ công tác điều tra vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống đang bị luận tội Park Geun-hye.

17/02/2017 09:08

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. (Nguồn: EPA)

Trong một tuyên bố, người phát ngôn tòa án cho biết việc bắt giữ Lee Jae-yong ở thời điểm hiện tại là cần thiết do những cáo buộc và bằng chứng mới trong vụ việc.

Ông Lee Jae-yong trước đó đã bị giữ tại một trung tâm tạm giam sau khi xuất hiện tại tòa ngày 16/2 để nghe phán quyết của các thẩm phán về việc bắt giữ mình.

Trong khi đó, Tòa án quận Trung tâm Seoul cũng bác yêu cầu ban hành lệnh bắt Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang-jin - người cũng đứng đầu Liên đoàn Cưỡi ngựa Hàn Quốc.

Trước đó, hôm 14/2, Văn phòng công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ bê bối chính trị hiện nay tại Hàn Quốc đã yêu cầu lệnh bắt đối với 2 nhân vật trên của Samsung về tội hối lộ và các cáo buộc khác, sau khi nỗ lực trước đó nhằm bắt ông Lee Jae-yong bị một tòa án bác bỏ hồi tháng trước.

Việc xin lệnh bắt giữ lần này diễn ra sau khi ông Lee bị thẩm vấn lần thứ hai vào ngày 13/2, trong bối cảnh các công tố viên đặc biệt đang đẩy nhanh cuộc điều tra về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil, với hạn cuối cho việc điều tra là ngày 28/2 tới.

Các công tố viên cho rằng ông Lee đã hối lộ hoặc hứa hối lộ bà Choi khoảng 43 tỷ won (36,3 triệu USD) để đổi lấy việc Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh của Samsung./.