In bài viết

Bế mạc sự kiện thể thao lớn nhất cả nước

(Chinhphu.vn) - Tối 21/12, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra lễ bế mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 với chủ đề "Vươn tới vinh quang".

22/12/2022 11:20
Bế mạc sự kiện thể thao lớn nhất cả nước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng khẳng định Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đánh dấu bước phát triển mới của sự nghiệp TDTT nước nhà - Ảnh: Tổng cục TDTT

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, sự kiện thể thao lớn nhất cả nước, bắt đầu thi đấu từ ngày 18/11 đến hết ngày 20/12 tại Quảng Ninh và 10 tỉnh, thành khu vực phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hoà Bình, Vĩnh Phúc).

Đại hội tổ chức thi đấu 43 môn thể thao với 933 nội dung, với sự tham gia của 9.654 VĐV thuộc 65 đoàn thể thao (63 tỉnh, thành phố và 2 ngành quân đội, công an) cùng 2.109 HLV, 815 cán bộ, 2.503 trọng tài…

Đây là kỳ Đại hội có quy mô lớn nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam về số lượng môn, nội dung thi đấu và thành phần tham dự.

Sau những cuộc tranh tài, đoàn Hà Nội đã hoàn thành mục tiêu bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn lần thứ 6 liên tiếp (từ năm 2002 đến nay) với 175 HCV, 143 HCB và 157 HCĐ.

Xếp thứ hai là đoàn TPHCM với 128 HCV, 119 HCB và 143 HCĐ. Đoàn Quân đội có kỳ thứ 9 liên tiếp xếp vị trí thứ 3 với 90 HCV, 82 HCB và 95 HCĐ.

Các vị trí tiếp theo trong tốp 10 đoàn dẫn đầu lần lượt thuộc về: Thanh Hoá (40 HCV), Đà Nẵng (34 HCV), Đồng Nai (32 HCV), Hải Phòng (32 HCV), Bình Dương (29 HCV), An Giang (24 HCV), Công an nhân dân (22 HCV).

Bế mạc sự kiện thể thao lớn nhất cả nước - Ảnh 2.

Tốp 10 đoàn dẫn đầu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - Nguồn: Tổng cục TDTT

Theo Tổng cục TDTT, tại kỳ Đại hội lần này, các VĐV đã lập 53 kỷ lục quốc gia mới và 96 kỷ lục Đại hội.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng khẳng định thành công của Đại hội lần này ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp của tỉnh Quảng Ninh, nơi tổ chức lễ khai mạc (ngày 9/12), lễ bế mạc và chủ trì đăng cai 21/43 bộ môn thi đấu.

Sau những ngày thi đấu sôi nổi với tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX khép lại và đánh dấu bước phát triển mới của sự nghiệp TDTT nước nhà.

Trong những ngày thi đấu, nhiều VĐV xuất sắc, tài năng đã được phát hiện cùng nhiều kỷ lục được thiết lập. Nền tảng thành tích này sẽ là cơ sở tốt để thể thao Việt Nam hướng tới những thắng lợi mới trên đấu trường SEA Games 32 và ASIAD 19 năm 2023.

Các VĐV, HLV đến với Đại hội ngoài thi đấu giành thành tích cao mà họ còn là sứ giả cùng chia sẻ những nét đẹp văn hóa riêng của mỗi địa phương, vùng miền, làm cho giá trị của thể thao ngày càng được lan tỏa. Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã trở thành ngày hội lớn của khát vọng vì một Việt Nam cường thịnh.

Bên cạnh đó, thông qua Đại hội, công tác đào tạo, huấn luyện, thi đấu của các ngành thể thao địa phương đã được đánh giá một cách toàn diện.

Bế mạc sự kiện thể thao lớn nhất cả nước - Ảnh 2.

Ban Tổ chức trao cờ cho các đơn vị giành thành tích cao tại Đại hội - Ảnh: Tổng cục TDTT

Trong khuôn khổ buổi lễ bế mạc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trao cờ cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc nhất tại Đại hội và 15 địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội TTDTT các cấp.

 Ban Tổ chức đã trao cờ đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026 cho TPHCM./.

Thanh Xuân