In bài viết

Bến Tre: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày hội Truyền thống Văn hóa

(Chinhphu.vn) - Kể từ năm 1992 đến nay, Ngày hội Truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre được tổ chức định kỳ hằng năm từ ngày 30/6-3/7 tại Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. Năm nay, Ngày hội tròn 30 tuổi, gắn với sự kiện kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

02/07/2022 15:36
Bến Tre: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày hội Truyền thống Văn hóa - Ảnh 1.

Ban Phụng tự thực hiện các nghi thức tế tự truyền thống - Ảnh: VGP/Nguyễn Sự

Hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện Ba Tri tổ chức các hoạt động lễ và hội, khai mạc vào ngày 30/6 và bế mạc vào ngày 3/7. Năm nay, do lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu diễn ra vào ngày 30/6 nên các hoạt động của Ngày hội tập trung vào ngày 1/7.

Mở đầu Ngày hội, Ban Phụng tự thực hiện các nghi thức tế tự truyền thống, đọc văn bia, sau đó, lãnh đạo tỉnh Bến Tre và huyện Ba Tri tiến hành dâng hương tưởng niệm. Tiếp đó, các hoạt động hội đã đồng loạt diễn ra với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Bến Tre: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày hội Truyền thống Văn hóa - Ảnh 2.

Đông đảo các chị em diễu hành trong tà áo dài thướt tha - Ảnh: VGP/Nguyễn Sự

Ngay từ sáng sớm, trên trục đường chính dẫn vào Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu đã xuất hiện đông đảo các chị em trong tà áo dài thướt tha, cùng nhau kết nối thành từng khối tham gia diễu hành. Trên 500 tà áo dài Việt Nam là các chị em hội viên ở các xã, thị trấn, các ban, ngành đoàn thể. Thông qua hình ảnh này, tỉnh Bến Tre mong muốn gửi gắm, truyền tải thông điệp về nét đẹp trong trang phục truyền thống, thể hiện niềm tự hào về tà áo dài dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước và tôn vinh những giá trị văn hóa, tinh thần vẫn còn giữ gìn và lưu truyền từ nhiều thế hệ.

Bến Tre: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày hội Truyền thống Văn hóa - Ảnh 3.

Các đoàn viên, thanh niên tham gia thi viết thư pháp - Ảnh: VGP/Hữu Nghĩa

Cùng thời điểm này, Tỉnh đoàn Bến Tre phối hợp với Trung tâm Văn hóa điện ảnh tổ chức Ngày hội Thanh niên với truyền thống văn hóa. Tại Ngày hội, đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn đã sôi nổi tham gia các phần thi như: Cảm nhận sách về các tác phẩm liên quan đến danh nhân Nguyễn Đình Chiểu; viết thư pháp, thi ẩm thực "Thanh niên với hương vị xứ dừa" gồm các món ăn từ nguyên liệu dừa…

Bến Tre: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày hội Truyền thống Văn hóa - Ảnh 4.

Các đoàn viên, thanh niên tham gia thi ẩm thực - Ảnh: VGP/Hữu Nghĩa

Các hoạt động nói trên nhằm tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, thanh thiếu nhi về truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre, góp phần giới thiệu, quảng bá về đất và người Bến Tre; đề ra các giải pháp xây dựng văn hóa trong thanh niên Bến Tre gắn với việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên "Đồng Khởi tiêu biểu"; xây dựng hình ảnh của địa phương trong liên kết vùng của khu vực và cả nước.

Bến Tre: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày hội Truyền thống Văn hóa - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam tặng Bằng khen cho các cá nhân ủng hộ Quỹ Khuyến học - Ảnh: VGP/Hữu Nghĩa

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, khen thưởng các em có thành tích xuất sắc trong học tập, người có đề tài khoa học ứng dụng phục vụ cho kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và những người tiêu biểu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn học tại huyện Ba Tri; hỗ trợ, khuyến khích phát triển giáo dục và đào tạo, góp phần phát triển an sinh xã hội, đào tạo nhân lực, nhân tài cho quê hương, đất nước, huyện Ba Tri đã tổ chức lễ ra mắt Quỹ khuyến học, khuyến tài Nguyễn Đình Chiểu.

Đây là quỹ xã hội, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, với tinh thần thiện nguyện nhằm hỗ trợ, khuyến khích phát triển giáo dục và đào tạo. Thông qua vận động quyên góp, tài trợ của tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, Quỹ đã có được gần 1,5 tỷ đồng.

Tại buổi lể ra mắt, UBND tỉnh Bến Tre đã trao bằng khen, UBND huyện Ba Tri trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã ủng hộ cho Quỹ. Quỹ cũng trao 30 suất học bổng cho các em học sinh trên địa bàn huyện Ba Tri.

Bến Tre: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày hội Truyền thống Văn hóa - Ảnh 6.

Hội thao đua bè chuối diễn ra sôi nổi - Ảnh: VGP/Nguyễn Cường

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, trong khuôn khổ Đại hội thể dục, thể thao tỉnh còn diễn ra các hoạt thể thao như đua xuồng, đẩy gậy, cờ tướng, giải Karate các câu lạc bộ tỉnh, hội thao đua bè chuối.

Các hoạt động của Ngày hội sẽ kết thúc vào ngày 3/7/2022.  

Hữu Nghĩa