In bài viết

Bến Tre: Tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 dù tỉ lệ tiêm chủng đạt cao

(Chinhphu.vn) - Mặc dù tỉ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bến Tre đạt khá cao song trước diễn biến còn phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương khẩn trương đẩy nhanh hơn nữa công tác này, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân và tiêm cho trẻ em.

01/08/2022 14:43
Bến Tre: Tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 dù tỉ lệ tiêm chủng đạt cao - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPH Nguyễn Đình Chiểu, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Hoàng Trung

Độ bao phủ vaccine mũi 3 đạt cao

Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế tỉnh Bến Tre nhờ quyết tâm và sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị cùng với ý thức chấp hành biện pháp phòng chống dịch của người dân, tỉnh Bến Tre đã vươn lên tốp các tỉnh, thành phố trong cả nước có tỉ lệ bao phủ mũi 3 đạt cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có hơn 908.000 người hơn 18 tuổi tiêm vaccine mũi 3 (mũi tăng cường thứ nhất), đạt 95,6% dân số.

Số người tiêm mũi 4 (mũi tăng cường thứ 2) là hơn 170.000, chiếm 52% đối tượng cần tiêm.

Với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đã có hơn 115.000 em được tiêm vaccine, trong đó, 90,3% trẻ hoàn thành 1 mũi tiêm; 61,2% trẻ hoàn thành 2 mũi. Trong khi đó, tỉ lệ trẻ từ 12 đến dưới 17 tuổi hoàn thành 2 mũi tiêm đạt 99,8%.

Tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm vaccine

10 ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trong tỉnh Bến Tre có chiều hướng gia tăng, trung bình mỗi ngày ghi nhận 4 ca mắc mới.

Tuy nhiên, theo nhận định của ngành y tế, thực tế, số người mắc bệnh có thể nhiều hơn, do một bộ phận người dân chủ quan, không khai báo khi bị nhiễm COVID-19. Vì vậy, nếu mọi người lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng.

Để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các ngành và các địa phương khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên.

Với trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, trong tháng 8/2022 phải tiêm đủ 2 mũi. Các cơ quan, đơn vị, người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, phải chủ động rà soát tình hình dịch bệnh ở khu công nghiệp, khu du lịch; ưu tiên triển khai sớm cho đối tượng công nhân, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo ngành y tế Bến Tre, hiện nay, vaccine phòng COVID-19 được Bộ Y tế cung cấp cho tỉnh đầy đủ theo nhu cầu. Người dân có thể đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các xã, phường để được tư vấn và tiêm ngay nếu sức khỏe bảo đảm.

Lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bến Tre cho biết kháng thể bảo vệ của vaccine sẽ suy giảm theo thời gian (sau tiêm từ 4 - 6 tháng). Do đó, mọi người phải tuân thủ tiêm đúng liều, đúng lịch để duy trì và tạo thêm miễn dịch bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch tiêm ngừa cho người dân. Theo đánh giá của ngành y tế, ý thức phòng bệnh bằng vaccine của người dân không ngừng nâng lên.

Hiện TP. Bến Tre là địa bàn có tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất tỉnh. Với mục tiêu tiêm đủ liều, đúng lịch để duy trì miễn dịch, TP. Bến Tre tập trung tuyên truyền, chỉ đạo các xã, phường khi vaccine trên hệ thống loa phóng thanh.

TP. Bến Tre duy trì nhiều bàn tiêm tại Trung tâm Y tế thành phố và Bệnh xá Quân y. Ngoài ra, Thành phố còn tổ chức thêm các điểm lưu động tại trạm y tế xã, phường và phục vụ tiêm chủng cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, góp phần cùng cả nước trong phòng chống dịch, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội, ngành y tế Bến Tre kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 đầy đủ theo khuyến cáo của ngành y tế.

Nguyễn Phương