In bài viết

Bệnh nhân COVID-19 có lịch trình dày đặc, tiếp xúc với nhiều người

(Chinhphu.vn) - Sáng 23/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh Nghệ An có thêm 02 ca nhiễm COVID-19. Đây là 2 ca F1 chuyển thành F0, đã được cách ly từ trước.

23/06/2021 16:39

Ca nhiễm mới thứ nhất là Đ.X.K, giới tính nam, sinh năm 1979, địa chỉ ở huyện Đô Lương; là F1 của bệnh nhân N.Q.B đã được công bố trước đó. Trước khi được phát hiện, bệnh nhân Đ.X.K được cách ly tại Trường Mầm non thị trấn Đô Lương.

Ca nhiễm mới thứ hai là P.A.Q, giới tính nam, sinh năm 2017, địa chỉ ở khối Yên Phúc A, phường Hưng Bình, TP. Vinh; là con trai của bệnh nhân H.T.T.H đã được công bố trước đó. Trước khi được phát hiện, bệnh nhân P.A.Q được cách ly tại Khách sạn Hữu Nghị và được xét nghiệm PCR lần 1 âm tính, lần 2 xác định dương tính.

Trưa 23/6, Trung tâm Y tế huyện Đô Lương cho biết, đơn vị này đã rà soát được 137 F1 của bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ghi nhận trên địa bàn. Những người này hiện đã được cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm. Do lịch trình của bệnh nhân khá dày đặc, cơ quan y tế vẫn đang ráo riết truy vết đồng thời phun khử khuẩn hàng loạt địa điểm mà bệnh nhân từng đến. 

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Đô Lương là nam, 42 tuổi. Qua điều tra dịch tễ, bước đầu xác định lần cuối cùng người này tiếp xúc với F0 đã hơn nửa tháng trước. 

Cụ thể, tối 5/6, người đàn ông này ngồi ăn tại quán hải sản B52 phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa cùng với một số người bạn. Trong quán lúc đó có anh N.Q.B  (khối 8, phường Trung Đô, TP Vinh), cũng ngồi ăn ở bàn khác.

Ngày 21/6, anh đến Bệnh viện Cửa Đông xét ngiệm PCR và cho kết quả âm tính với COVID-19. Đến sáng 22/6, sau khi nghe thông tin anh N.Q.B bị nhiễm COVID-19, anh đã khai báo y tế tại Trạm Y tế thị trấn và được cách ly tập trung tại trường mầm non. Tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm lại cho thấy anh bị nhiễm COVID-19. 

Cũng theo điều tra dịch tễ, kể từ lần gặp F0 N.Q.B vào ngày 5/6 đến khi được đưa đi cách ly, do đặc thù công việc, bệnh nhân ở Đô Lương có lịch trình dày đặc ở các huyện Đô Lương, Nghĩa Đàn, Thái Hòa. Trong 21 ngày qua, bệnh nhân không có biểu hiện gì khác thường về sức khỏe.

Trong khi đó, bệnh nhân N.Q.B (SN 1993, trú tại khối 8, phường Trung Đô) là F1 của BN 11633. Trước đó, bệnh nhân đã được cách ly tại khu cách ly Khách sạn Thái Bình Dương, thị xã Cửa Lò từ ngày 16/6. Đến ngày 19/6, CDC Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 thì phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong vòng 10 ngày qua, Nghệ An ghi nhận 39 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó có 26 ca ở TP Vinh, 9 ca ở Diễn Châu. Các huyện Tân Kỳ, Nam Đàn, Quỳ Hợp, Đô Lương mỗi nơi ghi nhận một ca bệnh. Điều đáng lo ngại, rất nhiều ca bệnh hiện nay chưa xác định được nguồn lây./.