In bài viết

Bệnh viện K sử dụng robot phẫu thuật, điều trị ung thư

(Chinhphu.vn) - Bệnh viện K vừa ký kết với Viện Ung thư châu Âu về việc chuyển giao, đào tạo phẫu thuật bằng robot trong điều trị, phòng chống bệnh ung thư. Đây là một phương pháp hoàn toàn mới đối với Bệnh viện K.

19/07/2019 14:24

Dự kiến cuối tháng 7 này hoặc tháng 8 tới, Bệnh viện K sẽ đưa vào hoạt động phương pháp phẫu thuật bằng robot trong điều trị bệnh ung thư. Ảnh: VGP/Thái Hà

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, phương pháp mới này đang được các bác sĩcủa bệnh viện gấp rút hoàn thiện các thủ tục cần thiết để trong tháng 7 này hoặc tháng 8 tới sẽ đưa vào hoạt động. Hiện tại, robot đã về đến bệnh viện.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỷ lệ mắc ung thư của Việt Nam không cao nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư tương đối lớn, xếp vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỷ lệ 104/100.000 dân.

Những số liệu trên cho thấy, ngành y tế nói chung và Bệnh viện K nói riêng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống ung thư như: Nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống và phát hiện sớm ung thư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao về sự phát triển của Bệnh viện K, Viện Ung thư Quốc gia vì đã có nhiều cải tiến kỹ thuật cũng như quá trình ứng dụng công nghệ điện tử để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ung thư như: Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư, xây dựng hệ thống y tế trực tuyến Telemedicine nhằm hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn (big data), sử dụng robot trong phẫu thuật và xạ trị ung thư.

Thứ trưởng hy vọng, Bệnh viện K sẽ áp dụng thành công các công nghệ mới, tiến tới nhân rộng các thành công này tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước, nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị ung thư.

Hiền Minh