In bài viết

Bí thư Cà Mau: Không để người dân thiệt thòi khi giải phóng mặt bằng

(Chinhphu.vn) - "Phải vừa làm tốt công trình, vừa chăm lo đời sống nhân dân, không để người bị ảnh hưởng thua thiệt so với nơi khác". Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải tại hội nghị chuyên đề về bồi thường, giải phóng mặt bằng; không chỉ nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, mà còn đặt người dân vào vị trí trung tâm trong quá trình phát triển.

16/07/2026 16:32
Bí thư Cà Mau: Không để người dân thiệt thòi khi giải phóng mặt bằng- Ảnh 1.

Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau chủ trì hội nghị chuyên đề, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm - Ảnh: VGP/LS

57 dự án và bài toán giải phóng mặt bằng

Ngày 16/7, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hội nghị do Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Hồ Hải chủ trì, cùng sự tham dự của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương.

Theo báo cáo, đến ngày 10/7, toàn tỉnh Cà Mau có 57 công trình, dự án trọng điểm với diện tích thu hồi khoảng 1.431 ha, ảnh hưởng đến hơn 7.250 hộ dân và 15 tổ chức; trong đó đang triển khai 26 công trình, dự án. Nhiều dự án đã hoàn thành hoặc đạt trên 95% khối lượng giải phóng mặt bằng. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá kết quả đạt được, phân tích những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong tổ chức thực hiện; đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Nhiều ý kiến cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về đất đai, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm việc thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của người dân.

Bí thư Cà Mau: Không để người dân thiệt thòi khi giải phóng mặt bằng- Ảnh 2.

Lãnh đạo các sở, ngành và địa phương tỉnh Cà Mau thảo luận các giải pháp đẩy nhanh bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo đảm quyền lợi người dân - Ảnh: VGP/LS

Không để người dân thiệt khi triển khai dự án

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải khẳng định công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Đây sẽ tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong thời gian tới và phải được triển khai ngay đối với tất cả các dự án có thu hồi đất.

Nhấn mạnh yêu cầu phát triển phải đi đôi với bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương phát huy trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng. Ông đặc biệt lưu ý việc triển khai các công trình phải gắn với chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm các trường hợp bị thu hồi đất được thực hiện đầy đủ chính sách theo quy định và có giải pháp hỗ trợ phù hợp, không để người dân bị thiệt thòi so với nơi khác.

Ông Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng dân vận cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở cấp xã; đồng thời giao UBND tỉnh Cà Mau nghiên cứu cơ chế khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích, nhất là trong xử lý các dự án tồn đọng kéo dài. 

Đối với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, ông yêu cầu tiếp tục hoàn thiện quy trình bồi thường, giải phóng mặt bằng, quy định rõ các bước thực hiện đối với từng loại dự án, phân định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, trình cấp có thẩm quyền xem xét trong tháng 8 để thống nhất triển khai trên toàn tỉnh.

Lê Sơn