In bài viết

Bí thư, Chủ tịch tỉnh kiểm tra khu vực phong tỏa, bệnh viện, đôn đốc chống dịch

(Chinhphu.vn) – Lãnh đạo tỉnh Thái Bình lưu ý huyện Hưng Hà, xã Hòa Tiến phải chỉ đạo thực hiện việc phong tỏa thôn Bùi bảo đảm kiên quyết, nghiêm túc; tiếp tục giám sát chặt chẽ, bảo đảm quản lý sức khỏe từng người dân trong thôn, mọi trường hợp có biểu bệnh ho sốt đều phải được phát hiện kịp thời, đưa đi cách ly, điều trị tập trung.

03/08/2020 09:11

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 2/8, các đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình và Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến (Hưng Hà), địa phương có 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-Cov-2 (bệnh nhân số 566).

Sau khi có kết quả xét nghiệm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, từ 12 giờ ngày 1/8, lực lượng chức năng đã thiết lập các chốt để kiểm soát toàn bộ các đường ra, vào thôn Bùi, xã Hòa Tiến (Hưng Hà).

Thôn Bùi hiện có 243 hộ dân với hơn 820 nhân khẩu. Hiện nay, các hộ dân đều đã được hỗ trợ khẩu trang và 10kg gạo/hộ để phục vụ nhu cầu lương thực và phòng chống dịch. Xã Hòa Tiến bố trí các tổ tự quản tại thôn, tổ y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe người dân, phun khử khuẩn.

Tổ công tác phòng, chống dịch thường trực tại xã cũng được thành lập để thực hiện nhiệm vụ cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trong thôn, đảm bảo cuộc sống bình thường cho người dân trong thời gian cách ly.

Tất cả những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đều được lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2, cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Nhận thức rõ tầm nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, người dân trong thôn Bùi đã thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Qua kiểm tra, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã trao tặng khẩu trang cho nhân dân thôn Bùi, đồng thời lưu ý huyện Hưng Hà, xã Hòa Tiến phải chỉ đạo thực hiện việc phong tỏa thôn Bùi bảo đảm kiên quyết, nghiêm túc; tiếp tục giám sát chặt chẽ, bảo đảm quản lý sức khỏe từng người dân trong thôn, mọi trường hợp có biểu bệnh ho sốt đều phải được phát hiện kịp thời, đưa đi cách ly, điều trị tập trung.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng của huyện, xã phải chỉ đạo triển khai thực hiện bảo đảm những nhu cầu thiết yếu của người dân và tình hình an ninh trật tự trong thôn Bùi; triển khai các chính sách hỗ trợ kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng: Không để tình huống xấu xảy ra, không để tình trạng lây chéo trong bệnh viện.

Không để lây chéo trong bệnh viện

Chiều ngày 2/8, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Qua kiểm tra, đồng chí Đặng Trọng Thăng đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, y bác sĩ và người nhà bệnh viện bằng việc thường xuyên nhắc nhở người nhà bệnh nhân phải đeo khẩu trang; sử dụng dung dịch sát khuẩn tay, quyết tâm không để tình huống xấu xảy ra, không để tình trạng lây chéo trong bệnh viện; bảo đảm trang thiết bị y tế cho cán bộ, y bác sĩ tuyến đầu. Đối với mọi hoạt động trong bệnh viện, cần bảo đảm giãn cách, không tập trung đông người. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Y tế rà soát, đánh giá các bệnh viện theo hướng xây dựng bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Trước mắt, trong tháng 8 hoàn thành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi tỉnh, Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa.

Đặc biệt, ngành Y tế phải có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện phân luồng, phân tuyến bệnh nhân hợp lý; tại các bệnh viện, phải tăng cường công tác tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, không để dịch xuất hiện và lây lan trong bệnh viện./.