In bài viết

Biện pháp cách ly y tế của Việt Nam luôn được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với thực tiễn

(Chinhphu.vn) - Việt Nam đang xây dựng bộ hướng dẫn về cách ly y tế phòng chống dịch, trong đó có tính đến các yếu tố như đã tiêm chủng, thời gian lưu trú tại Việt Nam, mục đích nhập cảnh, diễn biến dịch bệnh trong và ngoài nước… để áp dụng các biện pháp, chính sách cách ly phù hợp, hiệu quả nhất.

27/05/2021 16:50
Ảnh minh họa
Chiều 27/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về chính sách và biện pháp cách ly với người xuất nhập cảnh ở Việt Nam và khuyến cáo công dân Việt Nam có nhu cầu tiêm vaccine COVID-19 ở nước ngoài.

Bình luận về việc Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam nới cách ly đối với người tiêm vaccine COVID-19, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, các chính sách và biện pháp cách ly với người xuất nhập cảnh ở Việt Nam luôn được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với thực tiễn dịch bệnh, đảm bảo mục tiêu cao nhất là ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh ở trong nước.

“Các cơ quan liên quan của Việt Nam đang xây dựng bộ hướng dẫn về cách ly y tế phòng chống dịch, trong đó có tính đến các yếu tố như đã tiêm chủng, thời gian lưu trú tại Việt Nam, mục đích nhập cảnh, tình hình tiêm chủng, diễn biến dịch bệnh trong và ngoài nước… để áp dụng các biện pháp, chính sách cách ly phù hợp, hiệu quả nhất”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

*Đưa ra khuyến cáo với công dân Việt Nam có nhu cầu tiêm vaccine COVID-19 ở nước ngoài theo các chương trình trọn gói, bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng, thời điểm hiện nay, công dân cần thận trọng và tính toán thật kỹ khi thực hiện các chuyến đi nước ngoài, vì chính sách xuất nhập cảnh tại nhiều nước trên thế giới vẫn đang được thắt chặt do dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp.

Công dân Việt Nam khi thấy các thông tin và quảng cáo như vậy cần kiểm tra với các cơ quan chức năng của các nước, có thể thông qua cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam.

*Về thông tin WHO đang chuẩn bị điều tra giai đoạn 2 để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, các cơ quan y tế, các nhà khoa học, chuyên gia y tế trên thế giới vẫn đang nghiên cứu tìm hiểu về nguồn gốc và tính chất của SARS-CoV2.

“Chúng tôi cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp với các chủng và biến thể mới, cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn nữa, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tập trung nguồn lực nghiên cứu để ngày càng có nhiều vaccine và phác đồ điều trị tốt nhất”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định, với tinh thần trách nhiệm, Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế trong công cuộc phòng chống, tiến tới kiểm soát và đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh nguy hiểm này.

Thùy Dung