In bài viết

Biểu tình biến thành bạo động, hàng chục cảnh sát bị thương

(Chinhphu.vn) - Cuộc biểu tình với sự tham gia của 12.000 người đã biến thành bạo động khi nhiều người quá khích ném gạch đá, pháo sáng và chai lọ vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng tới vòi rồng và hơi cay để trấn áp.

07/07/2017 09:25

Theo TTXVN, tối muộn 6/7 (giờ địa phương), khoảng 12.000 người đã tiến hành biểu tình trên các con phố trung tâm ở thành phố Hamburg của Đức để phản đối các mặt trái của tiến trình toàn cầu hóa và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Cuộc biểu tình vốn dự kiến diễn ra trong hòa bình này đã biến thành bạo động khi nhiều người biểu tình quá khích ném gạch đá, pháo sáng và chai lọ vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng tới vòi rồng và hơi cay để trấn áp.

Để chuẩn bị cho các vụ đụng độ có chủ ý với cảnh sát, khoảng 1.000 người biểu tình quá khích thậm chí đã tự trang bị mũ trùm đầu đen và đeo mặt nạ.

Theo người phát ngôn của Sở Cảnh sát thành phố Hamburg, ít nhất 76 cảnh sát đã bị thương trong các vụ đụng độ với người biểu tình. Không chỉ tấn công cảnh sát, những người biểu tình này còn đốt phá xe cộ và đập vỡ cửa kính của nhiều cửa hàng.

Trước đó, Thị trưởng thành phố Hamburg - ông Olaf Scholz cho biết 20.000 cảnh sát sẽ được huy động để đảm bảo an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra trong hai ngày 7-8/7 tại đây. Ông nhấn mạnh chính quyền thành phố sẽ không để xảy ra các hành động bạo lực và các cuộc biểu tình "mang tính chất thù địch" trong thời gian diễn ra sự kiện.

Tuyên bố của người đứng đầu thành phố đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20 được đưa ra trong bối cảnh một số nhóm phản đối các mặt trái của tiến trình toàn cầu hóa đã nộp đơn xin kéo dài các cuộc biểu tình tại Hamburg, dự kiến có thể thu hút khoảng 150.000 người tham gia. Giới chức thành phố đã lập những trung tâm tạm thời để tạm giữ những người vi phạm pháp luật. Chi phí cho những trung tâm này hiện đã lên tới 750.000 euro và được lấy từ ngân sách liên bang.

Giới chức an ninh Đức cũng đã lên kế hoạch ứng phó với các cuộc biểu tình bạo loạn có thể xảy ra trong thời gian diễn ra hội nghị. Ngoài ra, Bộ Nội vụ nước này đã áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới từ ngày 12/6 vừa qua. Các biện pháp kiểm soát được thực thi "linh hoạt" dọc các biên giới trên bộ, trên không và trên biển của Đức nhằm ngăn chặn những đối tượng âm mưu xâm nhập lãnh thổ. Việc áp dụng các biện pháp sẽ kéo dài đến ngày 11/7 với sự hỗ trợ của các nước láng giềng cũng như Ủy ban châu Âu.