In bài viết

Bình Dương: Hội thi PCCC&CNCH 'Tổ liên gia an toàn PCCC' năm 2024

(Chinhphu.vn) - Sáng 17/4, UBND thị xã Bến Cát (Bình Dương) tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" năm 2024. Hội thi đã thu hút sự tham gia của 8 đội thi với 120 thành viên đến từ 8 xã và phường trên địa bàn.

17/04/2024 11:00
Bình Dương: Hội thi PCCC&CNCH 'Tổ liên gia an toàn PCCC' năm 2024- Ảnh 1.

Các đội tham dự Hội thi Tổ liên gia an toàn PCCC năm 2024 - Ảnh: VGP/Hữu Chung

Tham dự Hội thi có ông Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND thị xã; ông Nguyễn Hoàng Kiệt, Phó Trưởng công an thị xã; bà Nguyễn Thị Kim Sang, Chánh văn phòng HĐND – UBND thị xã; lãnh đạo các phòng ban và UBND các xã, phường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát nhấn mạnh: Hội thi sẽ là nơi bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong hộ gia đình thuộc "Tổ liên gia an toàn PCCC", đưa hoạt động của các "Tổ liên gia an toàn PCCC" trên địa bàn thị xã Bến Cát đi vào thực chất; phát huy có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.

Phó chủ tịch UBND thị xã cũng bày tỏ hy vọng sau Hội thi này, mỗi thí sinh sẽ tích lũy được nhiều bài học quý giá và kinh nghiệm, từ đó phát huy hơn nữa trong công tác phòng cháy, chữa cháy và xử lý sự cố cháy, nổ phát sinh trong cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Hội thi đã được tổ chức với sự tham gia của các đội đại diện từ 8 xã và phường, mỗi đội gồm 15 thành viên. Hội thi bao gồm hai phần: phần lý thuyết và phần thực hành. Trong phần lý thuyết, ban tổ chức đã tiến hành bốc thăm ngẫu nhiên, mỗi đội thi được đại diện bởi một thí sinh lên trả lời câu hỏi về công tác phòng cháy, chữa cháy, và cứu nạn, cứu hộ. Mục đích của phần này là kiểm tra và đánh giá kiến thức của các thành viên trong đội thi.

Phần thi lý thuyết giúp củng cố kiến thức đã được tập huấn và áp dụng vào việc chữa cháy. Trong phần thi thực hành, các đội thi đã xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với các loại nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh, kỹ năng tổ chức thoát hiểm trong đám cháy, kỹ năng sơ cấp cứu... . Yêu cầu đặt ra là các đội thi phải nhanh chóng tập hợp lực lượng, triển khai dập tắt đám cháy, cứu 02 người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Hội thi cũng là dịp để các địa phương chia sẻ kinh nghiệm và cách làm hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Qua đó, tuyên truyền vai trò của tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy đến các hộ kinh doanh, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, phương châm "4 tại chỗ" trong xử lý tình huống cháy, nổ cũng được nhấn mạnh, cùng với việc tạo sự thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bình Dương: Hội thi PCCC&CNCH 'Tổ liên gia an toàn PCCC' năm 2024- Ảnh 2.

Các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC cắt khóa, vào khu vực cháy dập lửa, cứu người - Ảnh: VGP/HC

Thiếu tá Hoàng Tiến Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC &CNCH, Công an thị xã Bến Cát cho biết: "Tổ liên gia an toàn PCCC" đã được triển khai từ giữa năm 2022 tại thị xã Bến Cát và đã trở thành một mô hình quan trọng trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư. Mô hình này được thực hiện dựa trên phương châm "4 tại chỗ", tạo ra một mạng lưới an toàn chung, kết hợp sự phối hợp và hỗ trợ giữa các hộ gia đình, nhà dân và nhà sản xuất, nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Công an thị xã Bến Cát đã chủ động tham mưu cho UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo UBND các xã, phường khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tăng cường công tác PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý. Đồng thời, phối hợp với ủy ban nhân dân và công an các xã, phường để tổ chức tuyên truyền và vận động các hộ dân tham gia thành lập các "Tổ liên gia an toàn PCCC", nhằm nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCC&CNCH. Hiện tại, thị xã Bến Cát đã xây dựng 571 tổ liên gia an toàn PCCC và 63 điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn, đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, Công an thị xã đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền và tập huấn về kỹ năng PCCC, kết hợp với thực tập phương án chữa cháy tại các khu dân cư. Hơn 200 lượt tuyên truyền đã được tiến hành tại các khu phố, khu dân cư, xã, phường, và thị trấn. Đồng thời, đã lắp đặt 100 panô, treo 200 băng rôn và khẩu hiệu, phát hành tờ rơi và cẩm nang an toàn PCCC cho các hộ gia đình và nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Công an thị xã cũng đã sử dụng các kênh truyền thông như Cổng thông tin điện tử, Zalo và Facebook để tuyên truyền thông tin liên quan đến PCCC.

Từ hiệu quả của mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" đang được thực hiện tại thị xã Bến Cát sẽ góp phần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng cháy chữa cháy, giúp xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, góp phần chủ động phòng ngừa, trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Sau khi kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba  cho các đội xuất sắc. Trong số đó, giải Nhất đã thuộc về Đội tổ liên gia an toàn PCCC phường Mỹ Phước. Ngoài ra, còn trao 3 giải cho các đội xuất sắc trong phần thi lý thuyết và 3 giải cho các đội xuất sắc trong phần thi thực hành.

Hữu Chung