In bài viết

Bình Dương triển khai tiêm 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19

(Chinhphu.vn) – Tỉnh Bình Dương vừa được phân bổ 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm để tiêm cho người dân.

31/08/2021 16:20

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan này đã thông báo cho các địa phương trong tỉnh rà soát đăng ký người tiêm vaccine phòng COVID-19 vừa được Trung ương phân bổ thêm 1 triệu liều vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc).

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, để bảo vệ “vùng xanh” việc thực hiện nghiêm 5K và tiêm vaccine là giải pháp để tạo miễn dịch trong cộng đồng góp phần giảm ca bệnh, giảm tỷ lệ tử vong. Theo kế hoạch, vaccine sẽ được ưu tiên tiêm cho những khu vực “vùng đỏ”.

Đến nay, toàn tỉnh Bình Dương đã tiêm được khoảng 906.655 liều, trong đó có 867.125 người đã mũi 1 và 39.530 người đã tiêm mũi 2 (theo báo cáo trên Hệ thống phần mềm). 

Vaccine Vero Cell đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt, hiện đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào tiêm chủng.

Tại Việt Nam, lô vaccine nhập về đã được Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (trực thuộc Bộ Y tế) kiểm định chất lượng và xác nhận đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.

Người dân TPHCM tiêm vaccine Vero Cell.

Một số tỉnh, thành đã triển khai tiêm rộng rãi vaccine Vero Cell cho người dân như Hải Phòng, Đồng Nai (đã tiêm khoảng 3.000 liều), TP. Hồ Chí Minh (đã tiêm hơn 900.000 liều). Tại Bình Dương, 17.000 liều vaccine Vero Cell cũng đang được tiêm và đến nay đều an toàn.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam có 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, trong đó có vaccine Vero Cell của Sinopharm. Tất cả các thành phần trong vaccine phòng COVID-19 nêu trên đều được nghiên cứu kỹ và thẩm định tính an toàn cho con người. 

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, vaccine trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp bắt buộc phải thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn, trên nguyên tắc bảo đảm 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ. Kể cả sau khi đã được phê duyệt, các loại vaccine trên đều phải liên tục bổ sung, cập nhật các thông tin, dữ liệu liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của vaccine trong quá trình sử dụng.

Khi đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, với mũi tiêm đầu tiên phải mất ít nhất 14 ngày, cơ thể mới sinh ra kháng thể để tạo hàng rào bảo vệ và hiệu quả bảo vệ lúc này còn thấp. Sau khi tiêm mũi thứ 2 từ 30 ngày trở đi thì vaccine mới phát huy tác dụng và đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu từ  65 % – 90% tùy theo loại vaccine được tiêm và sự đáp ứng miễn dịch của từng người.

Mặc dù hiệu lực của vaccine không phải 100% nhưng theo các chuyên gia, đây vẫn là vũ khí hữu hiệu giúp phòng ngừa và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng để phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy, mọi người dân hãy tiêm vaccine ngay khi tới lượt và vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất. Tiêm vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng./.