In bài viết

Bình Thuận đẩy mạnh trồng cây xanh: Dân đồng tình, doanh nghiệp đồng lòng

(Chinhphu.vn) - Tỉnh Bình Thuận luôn xác định việc trồng cây xanh là việc làm quan trọng, gắn liền với quá trình phát triển toàn diện của tỉnh không chỉ cho hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau. Đồng thời là điều kiện cần để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

11/06/2022 09:58
Bình Thuận đẩy mạnh trồng cây xanh: Dân đồng tình, doanh nghiệp đồng lòng   - Ảnh 1.

Tỉnh Bình Thuận sẽ trồng 10 triệu cây xanh trong 5 năm tới - Ảnh VGP

Tại Lễ phát động trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2015 được tổ chức ngày 5/6 vừa qua, Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Bình Thuận có khoảng 150.000 ha đất cát và núi đá khô cằn, chiếm 19% tổng diện tích tự nhiên, trong đó có 25.757 ha diện tích đất bị suy thoái. Hàng năm có hàng trăm căn nhà có nguy cơ bị sập đổ; đời sống của bộ phận dân cư ven biển và vùng bán sơn địa vẫn còn rất khó khăn; nguy cơ hoang mạc hóa và triều cường dâng cao xâm thực cả vùng rộng lớn.

Hiện tượng sa mạc hoá và suy thoái đất đang từng bước tấn công các vùng phía bắc tỉnh Bình Thuận như các huyện Tuy phong, Bắc Bình, hàng nghìn hecta động cát và đồi cát di động đang có nguy cơ phủ lấp quốc lộ 1A, các cánh đồng, làng mạc dân cư cận kề gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn người dân.

Trong khi đó, với lợi thế tự nhiên, Bình Thuận đang là một trong những địa phương phía Nam có lợi thế về bờ biển cùng bãi cát dài. Trong những năm qua cùng với các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư một cách bài bản góp phần đưa Bình Thuận trở thành một điểm đến hấp dẫn với đa dạng các loại hình du lịch, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Chính vì vậy, để bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân thì trồng cây, trồng rừng nhằm bảo vệ môi trường sống để hướng đến phát triển bền vững là một hướng đi hiệu quả để phát triển du lịch của Bình Thuận trong thời gian tới.

Bình Thuận đẩy mạnh trồng cây xanh: Dân đồng tình, doanh nghiệp đồng lòng   - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Thanh Xuân (TP. Phan Thiết) vui mừng vì thành phố sẽ được phủ thêm những hàng cây xanh - Ảnh/VGP

Từ đồng tình, ủng hộ của người dân…

Trong không khí tưng bừng của Lễ phát động trồng cây xanh của tỉnh nhà, rất nhiều người dân ở thành phố Phan Thiết bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao lợi ích, ý nghĩa của chương trình này.

Bác Trần Phước, cán bộ hưu trí hiện đang sinh sống tại đường Phạm Văn Đồng, TP. Phan Thiết đánh giá cao việc làm thiết thực, kịp thời của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận trong việc phủ xanh đất trống, đồi trọc và phủ xanh cây xanh tại đô thị.

Bác Phước cho biết, hiện nay TP. Phan Thiết có rất ít cây xanh, trong khi khí hậu ở đây nắng quanh năm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan của đô thị mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng sống của người dân.

"Bây giờ, tuyến đường Phạm Văn Đồng và nhiều trục đường chính khác của TP. Phan Thiết được lãnh đạo Thành phố cùng với NovaGruop trồng nhiều cây như thế này làm cho người dân chúng tôi rất vui mừng. Tôi sẽ cùng bà con khu phố chung tay bảo vệ, chăm sóc những cây đã được trồng để xanh tốt hơn", bác Phước vui vẻ nói.

Cũng chung niềm vui, sự ủng hộ với chương trình, bà Trần Thị Thanh Xuân, chủ quán Cà phê trên đường Bà Triệu (tuyến đường được triển khai trồng cây đợt này) vui mừng cho biết, không chỉ góp phần làm xanh, sạch thành phố từ đó bảo vệ môi trường sống của người dân mà chương trình trồng cây phủ xanh đô thị ở TP. Phan Thiết sẽ là tiền đề cho kinh tế, du lịch phát triển.

"Quán cà phê nhà tôi sẽ được hàng cây xanh mướt mới trồng che bóng mát và tạo cảnh quan. Do đó, chắc chắn sẽ thu hút khách, nhất là khách du lịch đến ngắm cầu Trần Hưng Đạo và thành phố. Lúc đó tôi tin rằng tôi sẽ bán được nhiều hàng hơn nữa", cô Xuân hồ hởi chia sẻ.

Bình Thuận đẩy mạnh trồng cây xanh: Dân đồng tình, doanh nghiệp đồng lòng   - Ảnh 3.

NovaGroup sẽ đồng hành cùng tỉnh Bình Thuận trồng 10 triệu cây xanh - Ảnh VGP

Đến sự chung tay của các doanh nghiệp

Đồng hành cùng tỉnh Bình Thuận, NovaGroup đã tiên phong cùng tỉnh thực hiện kế hoạch trồng cây xanh nhằm lan tỏa thông điệp Phủ xanh Việt Nam đến cộng đồng.

Đây là hoạt động tiếp theo nằm trong sáng kiến "Green Up Việt Nam – Triệu cây xanh cho cuộc sống bừng sáng" do NovaGroup cùng đối tác, khách hàng, nhân viên chung sức đồng lòng triển khai trồng cây xanh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Về chương trình trồng cây ở Bình Thuận, đại diện của Nova Evergreen (công ty thành viên thuộc hệ sinh thái NovaGroup) cho biết, doanh nghiệp đã thiết lập vườn ươm công nghệ cao ngay tại địa phương để luôn chủ động nguồn cây xanh. Những loại cây được lựa chọn để trồng cũng là các loại cây xanh đô thị, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh.  

"Với sáng kiến Green Up Việt Nam – Triệu cây xanh cho cuộc sống bừng sáng, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng Bình Thuận phủ xanh hơn nữa cũng như góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, cộng đồng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động để việc giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường trở thành thói quen, nếp sống văn minh, hướng đến mục tiêu "xanh – sạch – đẹp", bà Hoàng Thu Châu, Tổng Giám đốc NovaGroup chia sẻ.

Là người tham gia các hoạt động môi trường tại Việt Nam trong nhiều năm qua, ông Nguyễn Hữu Nhân, Nhà sáng lập Việt Nam Sạch và Xanh cũng cho rằng, chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm của Chính phủ là một hành động thiết thực của Chính phủ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ môi trường và hướng đến phát triển bền vững. Chính vì vậy, để chương trình lan tỏa và hiệu quả, cần có sự chung tay, đóng góp của nhiều phía trong xã hội, trong đó các doanh nghiệp có một vai trò lớn tới sự thành công của chương trình.

Để chương trình được hiệu quả, đảm bảo các cây đã trồng được chăm sóc tốt, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Thuận cho biết, sẽ thông qua các phương tiện thông tin truyền thông để tuyên truyền, nâng cao nhận thực người dân về công tác trồng rừng, trồng cây xanh. Hằng năm, các địa phương đều lồng ghép trong các chương trình để phát động kêu gọi sự tham gia của cộng động trong việc bảo vệ môi trường, trồng cây xanh.

Đối với cây xanh trồng tại đường phố của các huyện, thị xã, thành phố tham gia phối hợp cùng NovaGroup để trồng theo chương trình 10 triệu cây thì tỉnh sẽ bàn giao cho địa phương, giao cho đơn vị quản lý cây xanh để chăm sóc, bảo dưỡng cho cây sinh trưởng, phát triển tốt (như những cây xanh đô thị được trồng từ trước đến nay). Đối với các chương trình trồng rừng tập trung mà các đơn vị chủ rừng đăng ký và được phê duyệt thì trong dự toán kinh phí trồng rừng sẽ có chi phí chăm sóc rừng trồng 3 năm theo quy định về quy trình lâm sinh.

Bình Thuận đẩy mạnh trồng cây xanh: Dân đồng tình, doanh nghiệp đồng lòng - Ảnh 4.

Người lao động của NovaGroup, đoàn viên, thanh niên và đông đảo người dân trên địa bàn tham gia làm sạch tại bãi biển xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết, nơi đang triển khai dự án NovaWorld Phan Thiet với quy mô 1.000 ha”

Bên cạnh các chương trình trồng cây hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2022 với chủ đề "Chỉ một Trái đất" nhằm truyền tải ý nghĩa, thông điệp cùng xanh dựng lối sống hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hưởng ứng lối sống xanh hơn, sạch hơn, tỉnh Bình Thuận luôn xác định xây dựng, truyền thông ý thức bảo vệ môi trường cho người dân thông qua nhiều các hoạt động khác như giảm rác thải nhựa, các chương trình thu gom rác, tiết kiệm nước. Đặc biệt với thế mạnh là bãi biển dài nơi đang thu hút nhiều khách du lịch, nên làm sạch bãi biển cũng đang là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Mới đây, bãi biển xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết nơi đang triển khai dự án NovaWorld Phan Thiet với quy mô 1.000 ha đang được xem là một điểm đến dự án đầy hấp dẫn tại Phan Thiết, Bình Thuận hàng ngàn người gồm công nhân viên, người lao động của Nova Group, đoàn viên, thanh niên và đông đảo người dân đã tổ chức chương trình làm sạch bãi biển với chủ đề "Hành động cho cuộc sống bừng sáng.

Bên cạnh hoạt động Phủ xanh Việt Nam, NovaGroup còn đóng góp hàng trăm tỉ đồng dành cho các hoạt động hỗ trợ cộng đồng ý nghĩa trong lĩnh vực an sinh xã hội, giáo dục, y tế; đồng hành cùng Chính phủ và địa phương trong xoá đói giảm nghèo, hỗ trợ học bổng; xây dựng trường học; giảm thiểu rác thải nhựa và rác thải biển... cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Lê Nguyễn