In bài viết

Bộ Công Thương xóa sổ hàng loạt ‘giấy phép con’

(Chinhphu.vn) – Hàng loạt điều kiện kinh doanh do Bộ Công Thương đặt ra tại hàng chục Thông tư vừa chính thức được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh quyết định bãi bỏ.

09/12/2016 16:24
Ảnh minh họa
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 27 để bãi bỏ một số điều kiện đầu tư kinh doanh trong một số lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ như ngành than, an toàn thực phẩm trong chế biến sữa, bia, cơ sở sản xuất thức ăn nhỏ lẻ...

Cần lưu ý rằng nhiều điều kiện kinh doanh tại các thông tư này đã được đưa vào các Nghị định. Và theo Luật Đầu tư, thì các thông tư không được phép quy định về điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, đây vẫn được xem như động tác “cởi trói” cho nhiều ngành nghề của Bộ.

Cụ thể, các điều kiện kinh doanh, xuất khẩu than được quy định tại các Thông tư của Bộ, như quy định chỉ doanh nghiệp mới được phép kinh doanh than, phải đăng ký ngành nghề kinh doanh than sẽ được bãi bỏ.

Các điều kiện về địa điểm kinh doanh, phương tiện vận tải, phương tiện bốc rót, kho bãi, bến cảng, phương tiện cân, đo khối lượng tha… hay như yêu cầu cán bộ quản lý và nhân viên trực tiếp mua bán than phải có chứng nhận hành nghề cũng không còn hiệu lực.

Đồng thời Bộ Công Thương cũng bỏ các điều kiện về xuất khẩu than (nếu là doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh than mới được phép xuất khẩu) như quy định trước đây.

Tương tự, các điều kiện kinh doanh tạm nhập, tái xuất với hàng thực phẩm đông lạnh, hàng có thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng đã qua sử dụng theo Thông tư 05 năm 2014 của Bộ Công Thương cũng được bãi bỏ.

Như các điều kiện doanh nghiệp tạm nhập, tái xuất phải được thành lập tối thiểu là 2 năm, đã có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hoặc tạm nhập, tái xuất hàng hóa; có số tiền ký quỹ, đặt cọc là 10 tỷ đồng; có kho, bãi có sức chứa tối thiểu là 100 container lạnh loại 40 feet, diện tích tối thiểu là 1.500 m2...

Bộ cũng giảm bớt, loại bỏ các quy định về quản lý, kiểm soát tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp, về đào tạo cấp chứng chỉ quản lý năng lượng và kiểm toán viên năng lượng tại các Thông tư.

Các quy định trong các thông tư về cấp phép sản xuất phân bón vô cơ và sản xuất phân bón hữu cơ cũng như các loại phân bón khác đã được loại bỏ. Như quy định về diện tích mặt bằng nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, quy trình công nghệ sản xuất... Kèm theo đó, việc hướng dẫn thực hiện các điều kiện kinh doanh phân bón vô cơ cũng được loại bỏ luôn.

Cùng với đó, Bộ Công Thương bãi bỏ các điều kiện sản xuất hóa chất tại Thông tư 28/2010/TT-BCT, Thông tư 55/2014/TT-BCT; bãi  bỏ  Quyết  định  số  05/2006/QĐ-BCN  về danh mục hóa chất cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Tương tự là hàng loạt điều kiện trong lĩnh vực khí dầu mỏ hoá lỏng theo Thông  tư  số  41/2011/TT-BCT.

Đáng chú ý, Bộ Công Thương bãi bỏ toàn bộ các Thông tư số  54/2014/TT-BCT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến; Thông tư số  53/2014/TT-BCT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia; Thông tư số  59/2014/TT-BCT về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dầu thực vật.

Đặc biệt, Bộ Công Thương khẳng định nhiều điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm quy định tại Nghị  định số 77/2016/NĐ-CP sẽ không áp các cơ  sở  sản  xuất,  kinh  doanh  thực  phẩm  nhỏ  lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Thông tư 27 sẽ có hiệu lực từ ngày 20/1/2017.

Thanh Hằng