In bài viết

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chuyển đổi số ngành y giảm chi phí và thuận tiện cho người dân

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, để giúp tăng cường công tác quản lý, giảm chi phí và thuận tiện cho người dân, thời gian qua ngành y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý của ngành.

07/11/2023 18:00
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chuyển đổi số ngành y giảm chi phí và thuận tiện cho người dân  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn của đại biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 7/11, Quốc hội thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến nhóm lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) cho biết, thời gian qua, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng, triển khai hồ sơ sức khỏe toàn dân.

"Tuy nhiên, hiện nay chưa có căn cứ khám bệnh, chữa bệnh từ xa tại trạm y tế. Kết cấu giá dịch vụ chưa có chi phí công nghệ thông tin (CNTT) nên nguồn lực dành cho việc này còn hạn chế. Xin Bộ trưởng cho biết, Bộ đã có những giải pháp gì để thực hiện tháo gỡ nội dung trên?", đại biểu Trần Khánh Thu đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, CNTT trong quản lý của ngành y tế là một đòi hỏi rất cấp bách. Để giúp tăng cường công tác quản lý, giảm chi phí và thuận tiện cho người dân, thời gian qua ngành y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý của ngành.

Liên quan đến triển khai hồ sơ điện tử và Đề án khám, chữa bệnh từ xa, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, Bộ đã có các quyết định phê duyệt Đề án khám, chữa bệnh từ xa 2020-2025 và Kế hoạch thúc đẩy phát triển sử dụng các nền tảng số y tế để thực hiện chuyển đổi số đến 2025.

"Thời gian qua, Bộ Y tế tích cực triển khai và áp dụng thí điểm. Ví dụ, hiện nay Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội cũng là đơn vị triển khai thực hiện đề án khám, chữa bệnh từ xa hết sức hiệu quả. Bộ đã đánh giá tổng kết để rút kinh nghiệm, nhân rộng với các đơn vị, cơ sở y tế khác", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Liên quan đến hồ sơ điện tử, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay, hiện đang triển khai thí điểm. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết, tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội thông qua đã đưa những nội dung liên quan đến phần về CNTT nằm trong chi phí quản lý của các cơ sở khám, chữa bệnh. Theo lộ trình, hiện nay Chính phủ đang triển khai xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) và những nội dung này sẽ được cụ thể hóa trong thời gian tới.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Đoàn Lai Châu) đặt câu hỏi chất vấn liên quan đến việc sắp xếp trung tâm y tế cấp huyện trực thuộc UBND huyện và đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện Bộ Y tế đang triển khai nội dung này đến đâu và bao giờ thực hiện xong?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết mô hình quản lý trung tâm y tế cấp huyện cũng đã có nhiều lần thay đổi. Tại Báo cáo giám sát khi Quốc hội thực hiện giám sát tối cao về y tế cơ sở, y tế dự phòng cũng đã nói rất rõ những nội dung đã làm được, việc chưa làm được.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết thêm, Nghị quyết 99 được Quốc hội ban hành tại Kỳ họp thứ 5 khẳng định việc triển khai thực hiện sắp xếp trung tâm y tế cấp huyện về UBND huyện để đảm bảo quản lý thống nhất, đồng bộ về nhân lực, bộ máy. Bên cạnh đó, vẫn đảm bảo được sự chỉ đạo về chuyên môn của sở y tế để triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Vừa qua, Ban Bí thư cũng ban hành Chỉ thị 25 khẳng định việc chuyển mô hình trung tâm y tế cấp huyện về UBND cấp huyện quản lý. Bên cạnh đó, Nghị quyết 99 của Quốc hội cũng đã nêu, phải hoàn thành việc chuyển giao trước 1/7/2025.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết thêm hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp cùng các bộ ngành rà soát lại các quy định liên quan đến chức năng nhiệm vụ để tham mưu, sửa đổi theo thẩm quyền.

Hải Liên