In bài viết

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

29/06/2021 18:52

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm việc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith
Hai Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan chức năng hai nước để chuẩn bị chu đáo về nội dung, văn kiện, cũng như công tác lễ tân, y tế phòng dịch, góp phần đảm bảo thành công về mọi mặt cho chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào, hai Bộ trưởng khẳng định tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2021-2025, trong đó chú trọng đẩy mạnh trao đổi, nghiên cứu chiến lược và giao lưu thường xuyên giữa các đơn vị chủ chốt của hai Bộ; tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại, kể cả theo mô hình hợp tác ba bên; triển khai hiệu quả Chương trình hành động hợp tác ngoại giao kinh tế giao đoạn 2020-2025 và tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy Ine Marie Eriksen Soreide

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Na Uy điện đàm, thúc đẩy hợp tác tại HĐBA LHQ

Chiều 29/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy Ine Marie Eriksen Soreide về quan hệ hai nước và hợp tác tại HĐBA LHQ.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương Việt Nam-Na Uy thời gian qua, trong đó có việc kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 500 triệu USD trong năm 2020. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Na Uy tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như vận tải biển, đóng tàu, khí đốt, năng lượng tái tạo và nuôi trồng thủy sản.

Về hợp tác tại các diễn đàn đa phương, hai Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp giữa 2 nước tại HĐBA, cho rằng điều này có được là do 2 nước cùng ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế và chia sẻ nhiều ưu tiên chung như phụ nữ, hòa bình và an ninh, biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả bom mìn và bảo vệ thường dân. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn sự ủng hộ của Na Uy trong Tháng Chủ tịch HĐBA của Việt Nam (4/2021) và mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ.

Hai Bộ trưởng đã thảo luận về một số vấn đề khu vực tại HĐBA, trong đó có tình hình nhân đạo tại Syria và tình hình Myanmar. Hai Bộ trưởng chia sẻ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Syria, cũng như sự cần thiết duy trì các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ trong vấn đề này.

Sau khi được Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông tin về các nỗ lực của ASEAN trong việc hỗ trợ ổn định tình hình Myanmar, Bộ trưởng Soreide khẳng định ủng hộ vai trò của ASEAN và mong muốn ASEAN sớm triển khai thực hiện Đồng thuận 5 điểm.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi lời mời Bộ trưởng Soreide sang thăm Việt Nam vào dịp thuận tiện. Bộ trưởng Soreide đã vui vẻ nhận lời.

BNG