In bài viết

Bộ trưởng Nội vụ: Thi tuyển công chức sẽ cạnh tranh hơn

(Chinhphu.vn) – Trước các ý kiến đại biểu QH cho rằng công tác thi tuyển công chức bộc lộ nhiều khiếm khuyết, Bộ trưởng Trần Văn Tuấn cho biết trong thời gian tới, việc thi tuyển công chức sẽ được tổ chức theo hình thức mang tính cạnh tranh hơn, với những trên tiêu chuẩn định sẵn rõ ràng hơn.

18/11/2009 17:48

Bộ trưởng Trần Văn Tuấn trả lời chất vấn ngày 18/11.

Chiều nay (18/11), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn “đăng đàn” trả lời chất vấn Quốc hội về một số vấn đề liên quan đến công tác cải cách TTHC, thi đua khen thưởng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ…

Có 21 đại biểu đăng ký chất vấn trong đó có 18 lượt ý kiến đại biểu chất vấn.

Trả lời chất vấn của đại biểu Đặng Văn Khanh (Hà Nội), Nguyễn Hữu Phước (Bến Tre) và một số đại biểu về cơ sở cắt giảm 30% TTHC, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho hay, cải cách TTHC được Chính phủ xác định là một khâu quan trọng, có tính đột phá trong việc tạo lập  môi trường lành mạnh, thông thoáng, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Cơ sở của con số 30% TTHC cắt giảm

Theo Bộ trưởng Trần Văn Tuấn, việc cắt giảm 30% TTHC được dựa trên cơ sở khoa học, có tham khảo từ kinh nghiệm thực tế của nhiều nước trên thế giới; các bộ, ngành, địa phương đều khẳng định có thể cắt giảm được ít nhất 30% TTHC.

Việc cắt giảm TTHC luôn đảm bảo nguyên tắc quản lý chặt chẽ; không phải cắt giảm rồi dẫn đến quản lý lỏng lẻo, Bộ trưởng Trần Văn Tuấn nhấn mạnh.

Thông qua việc rà soát thủ tục hành chính, sẽ tiến hành một bước khá quan trọng là xem xét đánh giá một số thẩm quyền của cơ quan hành chính các cấp theo hướng loại bỏ một số công việc không nhất thiết phải làm, thay đổi các quy định về trình tự, về thời gian giải quyết hoặc phân cấp những công việc đó cho cơ quan cấp dưới giải quyết theo phương châm sát dân và tạo thuận lợi hơn cho nhân dân.

Bộ trưởng cho hay, trong năm 2010 sẽ kiên quyết thực hiện mục tiêu cắt giảm tối thiểu 30% TTHC.

Làm rõ thêm phần trả lời chất vấn về công tác cải cách THHC, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết chương trình tổng thể về cải cách TTHC đã được thực hiện từ 9 năm nay.

Cải cách TTHC được coi là một khâu đột phá, bởi hiện nay, các TTHC ở nước ta còn quá nhiều, nhiều thủ tục hành chính quá rườm rà. Thậm chí, “qua thực tế kiểm tra ở nhiều bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo của các Bộ, ngành địa phương đó cũng không biết ở cơ quan mình có bao nhiêu TTHC”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay. 

Mục tiêu đề ra trong năm 2010 là cắt giảm 30% TTHC, tuy nhiên qua khảo sát, có nhiều bộ, ngành khẳng định có thể đạt trên 40% TTHC.

Để thực hiện tốt mục tiêu  như trên, Bộ trưởng Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu; gắn việc thực hiện Đề án 30 với công tác thi đua, khen thưởng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ; tăng cường giám sát của nhân dân, các tổ chức đoàn thể đối với việc thực hiện Đề án 30…

Thi tuyển công chức sẽ cạnh tranh hơn

Trước mối quan ngại của các đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa), Nguyễn Hữu Phước (Bến Tre), Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) về hiện tượng “chạy chức, chạy quyền, chạy danh hiệu” đang tồn tại trong xã hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn thẳng thắn thừa nhận vấn nạn chạy chức, chạy quyền trong đội ngũ cán bộ, công chức vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Dù đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhưng đâu đó vẫn còn kẻ hở”, Bộ trưởng nhận định về một trong những nguyên nhân của tình trạng này.

“Giải quyết vấn nạn này là một việc làm rất khó, đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của tất cả các cấp, ngành, cả bộ máy chính trị. Hiện tượng này sẽ giảm bớt nếu quá trình tuyển chọn, sử dụng, bổ nhiệm cán bộ được thực hiện đúng các quy định của Đảng, Nhà nước”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Trần Văn Tuấn cũng nhấn mạnh đến vai trò của việc phát huy dân chủ  trong việc chống chạy chức chạy quyền: “Cần có sự dân chủ, khách quan, lắng nghe các thông tin từ nhiều mặt để xem xét cán bộ thì tình trạng chạy chức, chạy quyền mới giảm”.

Nhằm khắc phục tình trạng một số cá nhân, tập thể ngay sau khi nhận các danh hiệu khen tặng đã phát hiện có những vi phạm, thậm chí bị truy tố, Hội đồng khen thưởng thi đua Trung ương đã nghiên cứu đổi mới phương pháp làm việc để đảm bảo các danh hiệu khen thưởng chính xác, tiêu biểu hơn.

Trước ý kiến của đại biểu Nguyễn Ngọc Minh (Ninh Thuận), Dương Thị Thu Hà (Lào Cai) cho rằng công tác thi tuyển công chức trên thực tế bộc lộ nhiều khiếm khuyết, Bộ trưởng cho biết trong thời gian tới, việc thi tuyển công chức sẽ được tổ chức theo hình thức mang tính cạnh tranh hơn, với những trên tiêu chuẩn định sẵn rõ ràng hơn.

Kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Bộ Nội vụ cần tiếp tục rà soát, thẳng thắn đánh giá đúng thực trạng hiện nay về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức; làm rõ nguyên nhân tình trạng chạy chức, chạy quyền nếu có, đề ra những hướng cụ thể để khắc phục.

Theo kết quả tổng hợp của Bộ Nội vụ, từ năm 2006 - 2008 có 161.938 cán bộ quản lý cấp tỉnh, cấp sở, cấp vụ, cấp phòng và cấp huyện được đào tạo, bồi dưỡng; 697.855 công chức là chuyên viên tham mưu hoạch định chính sách từ Trung ương đến địa phương được đào tạo, bồi dưỡng; 448.138 cán bộ công chức cấp xã được đào tạo, bồi dưỡng theo vị trí chức danh; 684.377 cán bộ quản lý và viên chức sự nghiệp các ngành giáo dục, khoa học, y tế, văn hoá được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao và chuyên sâu.

Nhóm PV