In bài viết

Bộ trưởng Xây dựng nói về giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(Chinhphu.vn) – Là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, chiều 3/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã thẳng thắn trả lời ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội về vấn đề phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).

03/11/2022 16:33
Nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong những năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân nói chung và NƠXH nói riêng luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Còn nhiều bất cập trong phát triển NƠXH

Theo Bộ trưởng, kết quả đến nay mới chỉ đạt được 7,79 triệu m2 NƠXH so với yêu cầu 12,5 triệu m2. Quỹ đất dành cho phát triển NƠXH chỉ đáp ứng được 36,34%. Việc thực hiện công tác này vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, nhất là về mặt pháp lý.

Ngoài ra ngân sách Trung ương chưa bố trí được đầy đủ nguồn vốn ưu đãi thực hiện chính sách NƠXH, nhà ở công nhân, chỉ đạt 35% nhu cầu về nguồn vốn; một số địa phương chưa chú trọng việc này để tập trung nguồn lực đầu tư hoặc phát triển quỹ đất...

Liên quan đến ý kiến của đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn Kon Tum) về giải pháp thực hiện mục tiêu NƠXH hướng tới người lao động có thu nhập thấp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, mục tiêu phát triển NƠXH theo chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020 chưa đạt mục tiêu theo yêu cầu và giá nhà ở xã hội cũng đang ở mức cao.

Bộ trưởng thẳng thắn thừa nhận, nguyên nhân của tình trạng này là chưa đảm bảo được nguồn cung NƠXH; quỹ đất dành cho phát triển NƠXH cũng còn hạn chế; nguồn vốn phát triển NƠXH chưa được đảm bảo; chính sách ưu đãi, khuyến khích chưa thật sự thu hút và khả thi…

Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, giải pháp được nêu ra là điều chỉnh chính sách pháp luật để thu hút phát triển NƠXH. Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án phát triển 1 triệu căn NƠXH, cố gắng đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp. 

Tăng mức hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo

Trả lời đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn Bình Định) về hỗ trợ nhà ở cho đối tượng chính sách, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định thời gian qua, các chương trình hỗ trợ về nhà ở cho người có công, các hộ nghèo khu vực nông thôn xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lũ khu vực miền Trung triển khai đạt hiệu quả cao, góp phần hỗ trợ cải thiện chất lượng nhà ở cho các đối tượng chính sách. Tuy nhiên, tình trạng tăng giá vật liệu và nhân công cũng  đang ảnh hưởng đến chương trình này.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ sẽ tổng hợp báo cáo của các địa phương, tổng kết chương trình hỗ trợ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Bộ cũng đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu ý kiến của bộ, ngành, các địa phương để xây dựng chính sách hỗ trợ cho các đối tượng người có công, người nghèo  bảo đảm đáp ứng yêu cầu.

"Hiện nay, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo chính sách theo hướng tăng mức hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng này", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết.


Toàn Thắng