In bài viết

Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành táo Mỹ nhiễm khuẩn

(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế đang tiếp tục rà soát các sản phẩm táo và các sản phẩm táo caramen chế biến, đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ.

21/01/2015 16:10
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, mặc dù Cục chưa cấp phép lưu hành các sản phẩm táo caramen Mỹ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Cục sẽ tiếp tục rà soát các sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ thu hồi kịp thời. Vì vậy, người dân không nên hoang mang.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, Cục đã có thông báo gửi cho Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản từ Mỹ. Vì đối với sản phẩm táo tươi nhập khẩu từ Mỹ, theo phân công trách nhiệm quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phụ trách mặt hàng này. Nếu có lô táo nhập khẩu từ Mỹ “có vấn đề” sẽ phải kiểm nghiệm.

Theo Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm, để xác định sản phẩm nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes hay không, phải mất 3 ngày. Tuy nhiên, để làm được việc đó, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, phải chờ kết quả kiểm tra từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

“Điều quan trọng là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra xem có hay không có sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ sau đó chúng tôi mới kiểm nghiệm. Nếu bây giờ không có mà lại lấy các mẫu táo trên thị trường đi kiểm nghiệm là không ổn”, ông Phong cho biết.

Trong thời gian này, Bộ Y tế sẽ theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.

Đồng thời, để người dân không hoang mang, Bộ Y tế khuyến cáo nên chọn các sản phẩm đã được công bố thực phẩm như: trên bao bì sản phẩm phải có tên nhà nhập khẩu bằng tiếng việt, tên nhà sản xuất, hạn sử dụng…

Vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể gây ra viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng đệm và màng ối, gây sinh non, sảy thai và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các sản phẩm đã được xuất khẩu sang Việt Nam, Canada, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất.

Thúy Hà