In bài viết

Bộ Y tế trả lời về vấn đề tăng cân sau cai thuốc lá

(Chinhphu.vn) – Ông Vũ Thanh Đường (TP. Hải Phòng) hỏi: Khi bỏ thuốc một số người sẽ tăng cân, liệu việc này có làm tăng thêm nguy cơ bệnh tim mạch?

14/12/2015 17:02

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Các nghiên cứu đã chứng minh khi bỏ thuốc, người hút thuốc sẽ có các triệu chứng như cáu gắt, bứt rứt, mất ngủ, lo âu, thậm chí là trầm cảm (các triệu chứng này là do cơ thể thiếu nicotine mà cơ thể người hút thuốc quen đòi hỏi), nhưng không có bằng chứng khoa học nào kết luận về việc bỏ thuốc ngay lập tức sẽ gây tim mạch, ung thư… Ông Đường có thể nhìn thấy một số người sau khi bỏ thuốc mắc một số bệnh nhưng có rất nhiều người bỏ thuốc mà không mắc các bệnh nào.

Bản thân người hút thuốc, cơ thể luôn tiềm ẩn các nguy cơ bệnh tật, ở nhiều người hút thuốc, cơ thể đã mắc bệnh nhưng chưa có các biểu hiện ra bên ngoài. Khi cơ thể mắc bệnh, người hút cảm thấy mệt mỏi, thâm chí là chán hút thuốc, bỏ thuốc. Sau một thời gian bỏ thuốc, cơ thể mới phát bệnh chứ không phải do bỏ thuốc mà mắc bệnh.

Người cai thuốc lá nên chấp nhận một vấn đề là sẽ tăng khoảng 3-5 kg sau khi cai thuốc, đây là hiện tượng rất thường gặp.

Để hạn chế vấn đề tăng cân, người cai thuốc cần tăng cường luyện tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để có một sức khỏe tốt.

Chinhphu.vn