In bài viết

BRICS kêu gọi ‘tháo ngòi nổ’ Triều Tiên

(Chinhphu.vn) - Ngày 4/9, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước mới nổi (BRICS) đang diễn ra tại thành phố Hạ Môn, Trung Quốc, lãnh đạo các nước tham dự đã đồng loạt lên án vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên. Đồng thời kêu gọi các bên đối thoại trực tiếp để giải quyết vấn đề.

04/09/2017 15:36

Tuyên bố Hạ Môn nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng hiện nay và vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh vấn đề này chỉ nên được giải quyết thông qua các giải pháp hòa bình và đối thoại trực tiếp giữa tất cả các bên".

Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình chủ trì hội nghị này cùng với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Brazil Michel Temer, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi...

Trong bối cảnh tình hình Bán đảo Triều Tiên đang nóng hơn bao giờ hết, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản liên tục đẩy mạnh các kênh liên lạc tìm kiếm giải pháp cho tình hình ngày càng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 4/9 tuyên bố nước này sẽ cố gắng hết sức hợp tác với Mỹ bảo vệ Nhật Bản trước các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cũng như tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa của mình.

Ông Shinzo đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp liên minh cầm quyền sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là vụ thử hạt nhân có sức công phá mạnh nhất một ngày trước đó.

Trong cuộc điện đàm sáng 4/9, Thủ tướng Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí cần phải bổ sung sức ép mạnh mẽ hơn đối với vấn đề Triều Tiên, bao gồm các nghị quyết trừng phạt của LHQ.

Trong khi đó,  Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 4/9 cho biết ông và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm gây áp lực với Triều Tiên thông qua LHQ.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tillerson, ông Kono khẳng định: "Chúng tôi nhất trí thắt chặt hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ trong việc gây sức ép tối đa lên Triều Tiên và LHQ, bao gồm cả việc thông qua nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ".

Cũng trong ngày 4/9, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một nghị quyết lên mạnh mạnh mẽ vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi chính phủ có các biện pháp đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả".

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Yonhap, lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc, bà Choo mi-ae ngày 4/9 đã đề nghị cử đặc phái viên tới cả Mỹ và Triều Tiên để tháo ngòi cho tình trạng căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội, bà Choo còn đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục theo đuổi các cuộc hội đàm liên Triều và làm trung gian đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, nhấn mạnh cần phản đối mọi khả năng chiến tranh trong khu vực./.