In bài viết

Bùng phát ổ dịch trong cộng đồng, Thái Nguyên khẩn cấp ứng phó

(Chinhphu.vn) - Ngày 2/11, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố, thị xã về công tác phòng, chống dịch.

02/11/2021 17:10

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Ghi nhận 6 F0, trên 190 F1 liên quan đến DN, trường học

Theo thông tin mới nhất tại cuộc họp, từ khi “mở cửa” trở lại (19/10) đến nay, Thái Nguyên đã tiếp nhận trên 1.500 người dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Đến 9 giờ ngày 2/11, Thái Nguyên ghi nhận thêm 6 ca bệnh trong cộng đồng.

Tính đến nay, Thái Nguyên đã ghi nhận 38 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 20 ca trong cộng đồng, 11 ca trong khu cách ly tập trung người nhập cảnh, 7 ca từ các tỉnh phía Nam trở về.

Chùm ca bệnh trong cộng đồng mới được phát hiện tại Thái Nguyên được xác định nguồn lây từ một nam bệnh nhân có địa chỉ tại phường Trung Thành (TP. Thái Nguyên). Ngày 28/10, bệnh nhân đi từ xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về địa phương bằng xe ô tô của công ty (trên xe chỉ có 2 người), không dừng đỗ trong suốt quá trình di chuyên. Từ ngày 28/10 đến 1/11, bệnh nhân có đến một số địa điểm và tiếp xúc với nhiều người. Sáng ngày 1/11, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt nên đã đi xét nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan đã khẩn trương tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh này và xác định thêm được 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (tính đến 9 giờ ngày 2/11).

Số F1 được thông tin tại hội nghị là trên 190 người (vẫn đang tiếp tục truy vết) liên quan đến một doanh nghiệp và trên 300 người là học sinh, giáo viên Trường THPT Chu Văn An (TP. Thái Nguyên).

Hiện nay, các cấp, ngành chức năng của Thái Nguyên tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 để có biện pháp kịp thời.

"Thần tốc" xét nghiệm để ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhận định tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, đã liên quan đến các trường học. Các cấp, ngành trong tỉnh đã tổ chức khoanh vùng nhanh, gọn.

Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên yêu cầu các xã, phường, thị trấn phải tăng cường kiểm tra các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống… trên địa bàn có thực hiện quy định quét mã khai báo y tế hay không, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhất là việc sai phạm trong khai báo y tế và tắc trách trong thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch. Các cấp, ngành sử dụng phần mềm này phục vụ cho việc truy vết các trường trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế, trong ngày hôm nay phải hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả trường hợp liên quan đến các chùm ca bệnh và tiến hành xét nghiệm “thần tốc” để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tỉnh Thái Nguyên sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra (trong đó có 3 đoàn kiểm tra của Thường trực Tỉnh ủy) để kiểm tra đột xuất tại cơ sở, nhất là tại các điểm có nguy cơ cao.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên lưu ý các địa phương kiểm soát những khu vực giáp ranh; lập điểm xét nghiệm miễn phí cho các trường hợp có nguy cơ cao; tập trung mọi nguồn lực để kiếm soát, cố gắng không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có vấn đề phát sinh phải cáo cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời…

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Thái Nguyên đã họp khẩn triển khai phòng chống dịch.

Các ca bệnh có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Đêm 1/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Thái Nguyên đã họp khẩn liên quan đến các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: Đây là những ca bệnh có lịch trình di chuyển rất phức tạp. Vì vậy, TP. Thái Nguyên cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các phường có liên quan tiếp tục khẩn trương vào cuộc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, phong tỏa kịp thời;

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý cho các trường học có liên quan tạm dừng việc dạy và học trực tiếp từ ngày 2/11;

Yêu cầu các địa phương phát huy hơn nữa vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng nhằm rà soát, phát hiện những người từ địa phương khác đến hoặc trở về thành phố để có hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân.

Nhân viên y tế Thái Nguyên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với học sinh trên các địa bàn có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2.

Học sinh TP Thái Nguyên tạm dừng đến trường

UBND TP Thái Nguyên đã chỉ đạo các phường Trung Thành, Phú Xá, Tích Lương, Hương Sơn, Cam Giá, Gia Sàng, Tân Thành và các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các địa phương này tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; huy động lực lượng tiếp tục khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, phong tỏa, tiến hành phun thuốc khử khuẩn các địa điểm liên quan đến lịch trình di chuyển của 2 ca dương tính.

Đồng thời, UBND thành phố Thái Nguyên chỉ đạo các cơ sở giáo dục, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường, tổ chức dạy học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Đề nghị các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố quản lý chặt chẽ học sinh, sinh viên ở nội trú và ngoại trú, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, di chuyển.

Cùng với đó, thành phố tiến hành xét nghiệm toàn bộ giáo viên, học sinh, nhân viên các trường: THPT Chu Văn An, THCS Tích Lương, Phú Xá, Độc Lập, và Tiểu học Độc Lập.

Các trường hợp F1 tại Trường THPT Chu Văn An được đưa đi cách ly tập trung.

Cách ly tập trung hàng trăm giáo viên, học sinh

Liên quan đến 2 ca bệnh COVID-19 được phát hiện tại TP Thái Nguyên ngày 1/11, TP Thái Nguyên đã phối hợp với một số sở, ngành liên quan của tỉnh khẩn trương tiến hành khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm.

Tại Trường THPT Chu Văn An, ngay sau khi phát hiện có ca F0 là giáo viên của trường (tiếp xúc trực tiếp với F0 là 1 trong 2 ca bệnh phát hiện vào ngày 1/11), lực lượng chức năng của tỉnh, TP Thái Nguyên phối hợp tổ chức khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan.

Theo đó, đã có 285 trường hợp là F1, trong đó có 230 là học sinh (các lớp 10a2, 10a6, 10a7, 12a6) và 55 giáo viên, được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên. Các trường hợp là F2 sẽ thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Cũng liên quan đến ca bệnh trên (là em họ của F0, hiện là học sinh Trường THCS Phú Xá, phường Phú Xá), lực lượng chức năng của tỉnh, TP Thái Nguyên cũng đang tiến hành khoanh vùng, truy vết các trường hợp tại Trường THCS Phú Xá; cụ thể, đến nay đã truy vết được 81 trường hợp F1, trong đó có 6 giáo viên trực tiếp giảng dạy, còn lại là học sinh nhà trường.

Ngoài các điểm trên, TP Thái Nguyên cũng chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương truy vết và thực hiện phong tỏa những nơi liên quan đến 2 ca bệnh F0.

Bên cạnh đó, TP Thái Nguyên đã ban hành văn bản triển khai các biện pháp cấp bách để kiểm soát dịch COVID-19, yêu cầu UBND 7 phường liên quan đến các ca bệnh, gồm: Trung Thành, Phú Xá, Tích Lương, Hương Sơn, Cam Giá, Gia Sàng, Tân Thành chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục… trên địa bàn tạm dừng ngay các hoạt động tập trung đông người nơi công cộng và tại trụ sở các cơ quan, đơn vị; tạm dừng dạy học trực tiếp, tổ chức dạy học trực tuyến đến khi có thông báo mới đối với tất cả các bậc học từ mầm non đến THPT trên địa bàn… 

Theo báo cáo nhanh của TP Thái Nguyên, đến 12 giờ ngày 2/11 đã có thêm 6 người dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến 2 ca bệnh trên, nâng tổng số ca bệnh lên 8 trường hợp.

Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên chuẩn bị bình oxy các loại để chủ động cho việc điều trị bệnh nhân khi có tình huống xấu.

Sẵn sàng thành lập các Trạm y tế lưu động

Hiện nay, Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên đã chỉ đạo 32 trạm y tế xã, phường chủ động xây dựng phương án thành lập trạm y tế lưu động và nguồn oxy phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong đó tập trung cho việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, vật tư y tế và nguồn lực con người để sẵn sàng khi tình huống xấu xảy ra.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên cho biết: Ngay từ tháng 8, đơn vị đã xây dựng phương án thành lập trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thực hiện theo phương án này, mỗi xã, phường trên địa bàn thành phố có thể thiết lập một hoặc nhiều trạm y tế lưu động, đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà thì có một trạm y tế lưu động.

Một trạm y tế lưu động được giao phụ trách một cụm dân cư (có thể là các tổ dân phố của các phường khác nhau, không phụ thuộc địa giới hành chính). Các trạm này có chức năng triển khai hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao…

Về nguồn nhân lực cho các trạm y tế lưu động, Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên và lực lượng hỗ trợ dự kiến bố trí cho mỗi trạm y tế lưu động có tối thiểu 5 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất 1 bác sĩ phụ trách, còn lại là điều dưỡng và các nhân viên y tế khác; có tối thiểu 1 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao. Ngoài ra sẽ huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn…

Cán bộ CDC tỉnh Thái Nguyên đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Hoàn tất lấy mẫu trên địa bàn TP Thái Nguyên

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Sở Y tế, ngay trong chiều 2/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Thái Nguyên) đã phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa tuyến tỉnh điều động 50 cán bộ y tế hỗ trợ TP Thái Nguyên lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp F1 và F2 có nguy cơ (số đã truy vết được) liên quan đến ca bệnh, chùm ca bệnh mới được gi nhận tại các phường Trung Thành, Phú Xá, Hương Sơn.

Theo đó, lực lượng cán bộ của các cơ sở y tế tuyến tỉnh vừa thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, vừa hướng dẫn, hỗ trợ thành phố xác minh các trường hợp liên quan đến ca bệnh; xác định các trường hợp cần lấy mẫu xét nghiệm.

Dưới sự hỗ trợ của CCD Thái Nguyên, thành phố đã xác minh nhiều trường hợp không thuộc đối tượng F nên không phải lấy mẫu xét nghiệm, được tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trường THPT Chu Văn An được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% số cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, lực lượng y tế đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp cần được lấy mẫu (trên 1.880 người), liên quan đến các ca bệnh, chùm ca bệnh trên địa bàn TP Thái Nguyên.