In bài viết

Các bệnh nhân rất nặng đã nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2

(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị bệnh nhân COVID-19, đến sáng ngày 14/3, sức khoẻ các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng, rất nặng ở nước ta đã có nhiều tiến triển, đặc biệt trường hợp BN1536 - vốn nặng hơn cả BN91- nam phi công người Anh đã tiến triển ngoạn mục.

14/03/2021 15:12

Hội chẩn điều trị bệnh nhân nặng.

Hiện BN1536 đang điều trị tại Bệnh nhân Phổi Đà Nặng là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất. Dù bệnh nhân này đã dừng ECMO 18 ngày, tập cai thở máy nhiều ngày nhưng vẫn còn khó khăn nên vẫn duy trì tỷ lệ 80% thở máy, 20% tự thở.

Sau khi kết thúc ECMO, hiện phổi bệnh nhân thông khí khá tốt, oxy máu luôn đảm bảo. Tuy nhiên, chức năng các cơ quan khác như gan, thận, não, cơ quan tạo máu của bệnh nhân khó hồi phục. Đặc biệt bệnh nhân có tình trạng suy tim nên thỉnh thoảng lên cơn rối loạn nhịp, tụt huyết áp đe doạ tính mạng...

BN1536 đang tiếp tục được duy trì thuốc hỗ trợ nâng đỡ các cơ quan, tiếp tục lọc máu do thận còn suy chưa làm việc. Đến nay BN1536 đã 6 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tục. Lần gần nhất là ngày 11/3.

BN 1536 (79 tuổi), từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13/ 1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 14/1. 

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, với chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, suy tim, 

Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21/1 phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO. Bệnh nhân đã được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn quốc gia điều trị 6 lần.

Trường hợp nặng khác là BN1823, 65 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương đã có nhiều tiến triển về sức khoẻ.

Nam bệnh nhân đã ngừng ECMO ngày thứ 2 thành công (các bác sĩ đã can thiệp ECMO cho bệnh nhân này 27 ngày), hiện bệnh nhân thở máy với PEE 6 FiO2 40%; SPO2 bn 93-96%. Khí máu pH 7.37; PCO2 48, PO2 78. Tình hình huyết động và chức năng các cơ quan khác khá ổn. 

Bệnh nhân tiếp tục duy trì chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, tập vận động phục hồi chức năng và cai dần máy thở.

BN1823 đã có kết qủa xét nghiệm 4 lần âm tính liên tục vói virus SARS-CoV-2. Lần gần nhất là ngày 9/3.

Trước đó, nam bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 1/2. Bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm phổi do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên nền đái tháo đường, tăng huyết áp.

Nam bệnh nhân 2332 điều trị tại BV dã chiến số 2 - Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương hiện đã tự thở khí phòng, có thể tự đi lại, sinh hoạt, không cần sự trợ giúp của y bác sĩ.  

Trường hợp BN2332 - vốn là bệnh nhân rất nặng điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2- Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, hiện đã tự thở khí phòng, có thể tự đi lại, sinh hoạt, không cần sự trợ giúp của y bác sĩ. 

Sau gần một tháng điều trị, hiện bệnh nhân đã hết sốt được 14 ngày, các xét nghiệm trở về bình thường, tổn thương phổi cải thiện rất tốt. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV- 2 của bệnh nhân này 2 lần gần đây đã âm tính liên tục.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện điều trị (ngày 18/2). Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng nặng, phải thở máy không xâm nhập, tiên lượng rất nặng, chỉ số nồng độ bão hòa oxy trong máu chỉ 70%. Bác sĩ đánh giá bệnh nhân nguy kịch, không đáp ứng thở máy không xâm nhập, phải đặt ống nội khí quản, thở máy, điều trị tại phòng Hồi sức tích cực (ICU).

Bệnh nhân dùng thuốc an thần, lọc máu, phổi đông đặc hai bên. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi do COVID-19 biến chứng ARDS (suy hô hấp cấp tiến triển).

Tiểu ban Điều trị đã huy động các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đến hỗ trợ điều trị. Đồng thời các chuyên gia hàng đầu của Tiểu ban Điều trị đã hội chẩn Quốc gia về tình trạng sức khỏe của nam bệnh nhân ngày 19/2.

Sau 3 ngày hội chẩn và các bác sĩ điều trị tích cực, hiện bệnh nhân này đã có nhiều tiến triển tốt. Sáng 23/2, bệnh nhân rút ống nội khí quản. Ngày 25/2, bệnh nhân bắt đầu tập đi. Đến chiều 7/3, người bệnh đã được chuyển từ Khoa Hồi sức xuống Khoa Nội - Truyền Nhiễm để điều trị./.