In bài viết

Các đơn vị EVNCPC khắc phục nhanh sự cố điện do mưa lũ

(Chinhphu.vn) - Đợt mưa từ ngày 13-16/11 đã gây ngập lụt diện rộng tại Thừa Thiên Huế, làm gián đoạn cung ứng điện cho gần 50% khách hàng địa phương này. Ngay khi nước rút, các đơn vị điện lực đã nhanh chóng kiểm tra, khắc phục sự cố lưới điện, khôi phục cấp điện phục vụ khách hàng.

20/11/2023 17:48
Các đơn vị EVNCPC khắc phục nhanh sự cố điện do mưa lũ- Ảnh 1.

PC Thừa Thiên Huế khắc phục sự cố điện, khôi phục hoàn toàn lưới điện sau đợt mưa lũ vừa qua

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, tình hình ngập lụt xảy ra trên diện rộng, các đơn vị Điện lực buộc phải sa thải phụ tải để bảo đảm an toàn cho người dân, làm gián đoạn điện một số khu vực trên địa bàn tỉnh.

Lưới điện trung hạ áp xảy ra sự cố một số xuất tuyến, cây ngã đổ vào đường dây… đã được các đơn vị xử lý, khôi phục đóng điện tốt. Công ty đã tập trung, chú trọng bảo đảm ưu tiên cấp điện cho các phụ tải quan trọng như trụ sở các cơ quan chính quyền tỉnh, thành phố, các huyện/thị xã, công an, quân đội, bệnh viện, nhà máy nước.

Cũng trong thời gian này, công tác khắc phục gặp khó khăn khi một số địa bàn nước ngập sâu, điện lực các địa phương chủ động sử dụng các phương tiện như ghe, thuyền…, phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân tiếp cận để kiểm tra, sửa chữa các khu vực bị mất điện.

Với tình hình mưa lớn, ngập lụt diện rộng, để bảo đảm an toàn, nhất là an toàn về điện đối với người dân, PC Thừa Thiên Huế đã theo dõi sát tình hình mưa lũ, nước rút đến đâu thực hiện kiểm tra kỹ và bảo đảm an toàn điện mới đóng điện trở lại.

Đợt thiên tai này, PC Thừa Thiên Huế ghi nhận 162.853 khách hàng mất điện do ảnh hưởng mưa lớn và ngập lụt, chiếm 49,03% tổng số khách hàng quản lý; 1.079 TBA mất điện, chiếm 39,16%.

Đến hết ngày 16/11, PC Thừa Thiên Huế đã khôi phục cấp điện cho hơn 97% khách hàng trừ các vùng thấp trũng ngập sâu, khó tiếp cận. Trong quá trình khôi phục lưới điện sau lũ lụt, Công ty còn gặp tình hình thời tiết bất lợi với không khí lạnh tăng cường và mưa lớn trở lại tại một số khu vực, dẫn đến tình hình nước rút chậm.

Đến 14h46' ngày 17/11, PC Thừa Thiên Huế đã khôi phục cấp điện 100% phụ tải khách hàng toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần trong việc ổn định cuộc sống của người dân trên địa bàn sau thiên tai.

Đến thăm, động viên các nhóm công tác đang khẩn trương khôi phục cấp điện tại Thừa Thiên Huế, Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư biểu dương PC Thừa Thiên Huế và các đơn vị trực thuộc đã nhanh chóng triển khai kiểm tra, khắc phục sự cố lưới điện, sớm khôi phục cấp điện phục vụ khách hàng. Tổng giám đốc yêu cầu CBCNV trong quá trình công tác phải tuyệt đối bảo đảm an toàn lao động, lưu ý xử lý dứt điểm các trụ điện bị nghiêng và ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ.

Các đơn vị EVNCPC khắc phục nhanh sự cố điện do mưa lũ- Ảnh 2.

PC Quảng Nam bám sát hiện trường, khắc phục kịp thời các sự cố điện do mưa lũ

Tại Quảng Nam, đợt mưa lũ từ 13-16/11 cũng đã làm ảnh hưởng đến an toàn lưới điện và công tác vận hành cấp điện tại địa phương. PC Quảng Nam tiếp tục chủ động thực hiện phương án PCTT&TKCN, bảo vệ an toàn lưới điện và kịp thời khắc phục sự cố do mưa lũ, khôi phục cấp điện phục vụ khách hàng.

Tại huyện Phước Sơn, mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở nhiều khu vực, trong đó tại một số vị trí trụ điện 110 kV nằm phía taluy dương của quốc lộ 14E đoạn qua các xã Phước Hiệp, Phước Hòa đã xảy ra tình trạng sạt lở nặng, nguy cơ ngã đổ các trụ điện này rất cao.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế PC Quảng Nam cho biết, sạt lở đất phía taluy dương ngay chân trụ 52 đường dây 110 kV Phước Sơn – Đắk Mi 4B đã làm đổ sập tường rào trạm biến áp 110 kV Phước Sơn khoảng 30 m, một lượng lớn đất đá tràn vào TBA này gây nguy cơ mất an toàn. Do đó, đơn vị đã triển khai phủ bạt sườn đồi dưới chân cột và dùng bao tải cát xếp thành hàng ngang, ngăn chặn đất tràn thêm vào trong trạm.

Tại vị trí trụ 32 của đường dây 110 kV Phước Sơn – Đắk Mi 4B cũng có nguy cơ đổ sập do mưa lớn làm sạt lở mái taluy dương, nơi được san gạt để thi công mở rộng quốc lộ 14E. "Đội đã phối hợp với đơn vị thi công công trình mở rộng quốc lộ 14E tăng cường phủ bạt tại vị trí cột 32 này để giảm nguy cơ sạt lở", ông Nguyễn Huy Hoàng nói.

Cũng tại Phước Sơn, xuất tuyến trung thế 473 PSO do Điện lực Hiệp Đức trực tiếp quản lý vận hành có vị trí cột 34/53 gần điểm sạt lở có nguy cơ đổ nếu tiếp tục mưa lớn trong những ngày tới. "Để bảo đảm cấp điện cho các xã Phước Hòa, Phước Hiệp, Phước Xuân huyện Phước Sơn phụ tải Vàng Ngọc Lĩnh bằng xuất tuyến này, đơn vị chúng tôi tính trước phương án chuyển tải và phương án sử dụng trụ tạm để khắc phục sự cố", ông Tưởng Tám, Giám đốc Điện lực Hiệp Đức thông tin.

Trước đó, lúc hơn 8h ngày 14/11, mưa lũ lớn đã làm đổ một cột điện trung thế của đường dây 472 trạm trung gian 35/22 kV Bắc Trà My. Điện lực Trà My đã nhanh chóng xử lý sự cố, đến trưa cùng ngày đã khôi phục đóng điện lại cho tất cả các khách hàng.

Nhật Anh