In bài viết

Các đơn vị ngành giao thông chủ động ứng phó bão số 4

(Chinhphu.vn) - Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam… đã có công điện yêu cầu các đơn vị chủ động phòng chống, ứng phó với bão số 4 (NORU).

26/09/2022 17:49
Các đơn vị ngành giao thông chủ động ứng phó bão số 4 - Ảnh 1.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu chủ động ứng phó với bão NORU, đảm bảo an toàn hoạt động bay

Chằng néo, neo đậu tàu bay

Để chủ động ứng phó với bão NORU, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện trực 24/24 giờ; thực hiện nghiêm Quy trình ứng phó bão, áp thấp nhiệt đới trong hoạt động hàng không dân dụng. 

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường công tác đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Đối với các cảng hàng không, các hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phối hợp; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão NORU để điều chỉnh kế hoạch bay tại một số địa phương có ảnh hưởng trực tiếp của bão NORU và đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay.

Đồng thời chủ động phòng chống, rà soát, thống kê các trang thiết bị chằng néo, neo đậu tàu bay tại cảng hàng không, đảm bảo công tác bay an toàn trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ công trình nhà ga, kho hàng... để hạn chế thiệt hại do bão NORU gây ra; cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai. 

Ngoài ra, các đơn vị cần triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách. 

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không giám sát công tác triển khai các nội dung ứng phó tại các cảng hàng không liên quan; bảo đảm liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

Hướng dẫn tàu thuyền tránh đi vào khu vực nguy hiểm của bão

Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng hải thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên biển Đông để hướng dẫn cho tàu thuyền tránh đi vào khu vực nguy hiểm của bão; chủ động sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai đã xây dựng. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam khu vực duy trì lực lượng và phương tiện để sẵn sàng tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.

Trung tâm Thông tin an ninh hàng hải bố trí người trực 24/24h theo dõi diễn biến của bão trên biển Đông; tiếp tục nhận thông tin của các đơn vị gửi về và thường xuyên báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam. Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Đài Thông tin duyên hải phát cảnh báo bão trên biển Đông cho các phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động tránh bão.

Tạm dừng đôi tàu SE5/6 do ảnh hưởng của bão số 4

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (NORU), ngành đường sắt thông báo tạm dừng chạy đôi tàu SE5/SE6 xuất phát Hà Nội/Sài Gòn ngày 27/9.  Hành khách có vé đi tàu SE5/SE6 bị tạm dừng liên hệ nhà ga, đại lý trước giờ tàu chạy để trả vé không thu phí.

Ngoài ra, do nhu cầu đi lại hành khách giảm, ngành Đường sắt thông báo bãi bỏ 1 số đoàn tàu. Cụ thể:  

Tuyến Hà Nội - Vinh, tạm dừng chạy tàu SE35/SE36 từ ngày 2/10/2022.

Tuyến Hà Nội - Lào Cai, tạm dừng chạy tàu SP1 ngày 30/9/2022. Hành khách đã mua vé các tàu tạm dừng liên hệ nhà ga trước giờ tàu chạy để trả vé không thu phí. Hành khách đi tàu SP1 được điều chỉnh sang tàu SP3 cùng ngày.

Tuệ Văn