In bài viết

Các nước Pháp ngữ rất quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Trao đổi với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ cho rằng, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn và các nước Pháp ngữ rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam.

25/03/2022 20:28
Các nước Pháp ngữ rất quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF)

Chiều 25/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo. Cùng dự cuộc tiếp còn có các đại diện của OIF và quyền Đại diện của OIF tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc bà Mushikiwabo chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Đoàn xúc tiến kinh tế và thương mại Pháp ngữ, với gần 100 doanh nhân từ các nước Pháp ngữ ở khắp các châu lục trên thế giới để kết nối, tìm kiếm các cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh thành công của Đoàn xúc tiến thương mại, với những thỏa thuận hợp tác cụ thể được kí kết, đã góp phần củng cố và tăng tăng cường mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác và thuỷ chung giữa Việt Nam với nhiều nước Pháp ngữ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh không gian kinh tế Pháp ngữ có tiềm năng hợp tác rất to lớn, cần được phát huy mạnh mẽ để đóng góp nhiều hơn nữa cho phục hồi và phát triển kinh tế ở các nước thành viên.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chia sẻ với bà Tổng thư ký về các nỗ lực của Việt Nam trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Các nước Pháp ngữ rất quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch nước nhấn mạnh không gian kinh tế Pháp ngữ có tiềm năng hợp tác rất to lớn, cần được phát huy mạnh mẽ

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước hoan nghênh các nỗ lực và sáng kiến của bà Tổng thư ký nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác và đoàn kết quốc tế, đẩy mạnh thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường chuyển đổi số, ứng phó với các thách thức toàn cầu như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, qua đó góp phần khẳng định vai trò của OIF với tư cách là một thể chế đa phương toàn cầu quan trọng, phục vụ lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Pháp ngữ, chủ động và tích cực tham gia các hoạt động và đóng góp vào các nỗ lực của Tổ chức vì hoà bình, hợp tác và phát triển của các nước thành viên và trên thế giới. 

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một số đề xuất cụ thể về phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Pháp ngữ; đề nghị Cộng đồng Pháp ngữ hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với Liên minh Châu Phi và hỗ trợ đào tạo chuyên môn và tiếng Pháp cho các chiến sĩ quân đội và sắp tới là công an của Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại các nước Pháp ngữ tại Châu Phi.

Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của Pháp ngữ về vấn đề Biển Đông và mong Pháp ngữ tiếp tục quan tâm đến hòa bình và ổn định tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, ủng hộ việc duy trì an ninh và tự do hàng hải cũng như những nỗ lực nhằm đưa Biển Đông thành một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Bà Tổng thư ký khẳng định Việt Nam là một thành viên rất quan trọng của Pháp ngữ và hoan nghênh vai trò tích cực của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các thành viên của Pháp ngữ.

Bà cho rằng Việt Nam là một thị trường có sức hấp dẫn, hết sức ngưỡng mộ các thành tích phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19 tại Việt Nam. Bà cũng nhấn mạnh các nước Pháp ngữ rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam. Đây cũng là lý do Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Đoàn xúc tiến thương mại và là quốc gia thành viên đầu tiên bà Tổng Thư ký đi thăm sau hai năm gián đoạn bởi dịch bệnh COVID-19.

Bà Tổng Thư ký đánh giá cao và cam kết sẽ hết sức nỗ lực ủng hộ các đề xuất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp ngữ./.

Nguyễn Đức