In bài viết

Các tỉnh phía nam cùng đồng hành tiết kiệm điện

(Chinhphu.vn) - Trong tháng 3 và 4/2024, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng, các tháng mùa khô và cả năm 2024; đồng thời tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc với địa phương để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía nam.

08/05/2024 10:00
Các tỉnh phía nam cùng đồng hành tiết kiệm điện- Ảnh 1.

EVNSPC nỗ lực cung cấp điện an toàn, ổn định trong cao điểm nắng nóng và kỳ nghỉ lễ 30/4-01/5 vừa qua - Ảnh: EVNSPC

Ưu tiên đảm bảo điện mùa nắng nóng

Trong giai đoạn cao điểm nắng nóng vừa qua (từ ngày 15/4 đến hết kỳ nghỉ lễ 30/4-01/5), EVNSPC và các đơn vị thành viên đã nỗ lực bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân, các hoạt động kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội tại các địa phương trên địa bàn các tỉnh phía nam, không điều hòa tiết giảm phụ tải.

Số liệu của EVNSPC cho thấy, lượng tiêu thụ điện trong tháng 4/2024 của EVNSPC đạt trên 8,044 tỷ kWh, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 4 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ điện đạt 29,793 tỷ kWh, tăng 13,95% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, sản lượng ngày lớn nhất (Amax) là 303,8 triệu kWh (ngày 25/4), tăng 10,38% so với Amax 2023; công suất cực đại (Pmax) đạt 14.615 MW (ngày 27/3), tăng 0,38% so với lũy kế Pmax năm 2023.

Trong cao điểm nắng nóng, EVNSPC tập trung bảo đảm cấp điện phục vụ tưới tiêu, chống hạn, nhiễm mặn, cũng như triển khai kế hoạch cấp điện các tháng mùa khô. Cụ thể, EVNSPC tổ chức các đoàn công tác làm việc với Ủy ban nhân dân tại 21 tỉnh/thành phố phía nam phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024, phê duyệt phương án cung cấp điện trong trường hợp mất cân đối cung cầu; duy trì Ban điều hành cung cấp điện tại địa phương, cũng như các chương trình tiết kiệm điện trên địa bàn.

Các tỉnh phía nam cùng đồng hành tiết kiệm điện- Ảnh 2.

EVNSPC làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về hình hình cung cấp điện mùa khô và triển khai các chương trình tiết kiệm điện năm 2024 - Ảnh: EVNSPC

EVNSPC thực hiện các giải pháp như: San chuyển tải; khai thác tải hiệu quả các công trình đầu tư xây dựng đưa vào vận hành, huy động công suất tối đa điện mặt trời mái nhà từ thứ hai đến thứ sáu (theo phân bổ của Điều độ A0); tăng cường tiết kiệm điện, dịch chuyển phụ tải, điều chỉnh phụ tải… Từ đó, tình hình vận hành đầy tải lưới điện 110 kV trong tháng 4 giảm so với tháng 3/2024. Ngoài ra, EVNSPC chỉ đạo các Công ty Điện lực thành viên tiếp tục nâng cao công tác dự báo phụ tải; tổ chức làm việc với khách hàng thực hiện chương trình điều chỉnh, dịch chuyển phụ tải hợp lý; tính toán huy động nguồn diesel của khách hàng khi cần thiết.

EVNSPC cũng chỉ đạo các đơn vị điện lực thường xuyên kiểm tra các vị trí xung yếu, khu vực có nhiều cây cối gần lưới điện, khu vực đông dân cư, khu vực công trường xây dựng, khu vực người dân hay thả diều,… để có biện pháp giảm thiểu tối đa sự cố lưới điện. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, rà soát, khắc phục ngay những khiếm khuyết trên lưới điện nếu có; chủ động, sẵn sàng vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết; hạn chế việc sửa chữa các công tác lưới có ảnh hưởng đến cấp điện phụ tải, huy động nguồn trong cao điểm nắng nóng và các tháng mùa khô.

Các tỉnh phía nam cùng đồng hành tiết kiệm điện- Ảnh 3.

Ký kết thỏa thuận giữa Sở Công thương TP. Cần Thơ và Công ty Điện lực TP. Cần Thơ đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: EVNSPC

Đẩy mạnh điều chỉnh phụ tải điện (DR)

Ngay từ đầu năm 2024, dự báo tình hình cung cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong các tháng mùa khô. Để bảo đảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn các tỉnh phía Nam, EVNSPC đã chủ động sớm triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, trong đó đặc biệt chú trọng chương trình điều chỉnh phụ tải tự nguyện (DR).

Tính đến hết tháng 4/2024, các Công ty Điện lực của EVNSPC đã làm việc và ký kết với gần 7.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên để ký kết thỏa thuận tham gia chương trình DR phi thương mại, với công suất thỏa thuận loại 1 (thông báo trước 2 giờ) là 330,8 MW; công suất thỏa thuận loại 2 (thông báo trước 24 giờ) là 818,9 MW.

Đối với công tác dịch chuyển phụ tải, EVNSPC đã hoàn tất nhập danh sách 6.281 khách hàng công nghiệp có sản lượng tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên vào chương trình DRMS (hệ thống giám sát và điều hòa phụ tải từ xa), đạt tỉ lệ 100%.

Các tỉnh phía nam cùng đồng hành tiết kiệm điện- Ảnh 4.

cán bộ, nhân viên EVNSPC tư vấn khách hàng sản xuất tại Bình Dương thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện - Ảnh: EVNSPC

Quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện

Ngoài các giải pháp về quản lý, vận hành, điều hành để cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân tại các tỉnh phía nam, EVNSPC cũng đồng thời thực hiện triệt để nhiều giải pháp tiết kiệm điện.

Theo đó, trong tháng 3 và 4/2024, EVNSPC tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Cà Mau, Sóc Trăng, TP, Cần Thơ, Hậu Giang,… về tình hình cung cấp điện trong mùa khô và đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo. 

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo UBND các tỉnh đoàn đến làm việc đều thấu hiểu, chia sẽ những khó khăn của ngành điện và thống nhất cùng phối hợp để thực hiện các chương trình tiết kiệm điện mà EVNSPC đề xuất.

Ngoài ra, cũng trong tháng 3/2024, EVNSPC phối hợp các cơ quan báo chí tổ chức 2 buổi tọa đàm về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nắng nóng; triển khai các cuộc thi tìm hiểu về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả dành cho hộ gia đình, học sinh và đối tượng cán bộ công nhân viên ngành điện.

L.V. Tám