In bài viết

Kỷ luật nghiêm khắc Phó Công an phường đánh phụ nữ

(Chinhphu.vn) - Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với đồng chí Trung tá Đặng Đình Đoàn, phó trưởng Công an phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng bằng hình thức cách chức phó trưởng Công an phường và cho thôi phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân.

10/05/2022 11:59

Kỷ luật nghiêm khắc 

Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, trên cơ sở báo cáo đề xuất của Công an thành phố Cao Bằng và nội dung thống nhất tại cuộc họp Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh chiều ngày 09/5 về việc xem xét hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ chiến sĩ vi phạm. 

Sáng 10/5, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với đồng chí Trung tá Đặng Đình Đoàn, phó trưởng Công an phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng bằng hình thức cách chức phó trưởng Công an phường và cho thôi phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân.

Còn đối với đồng chí Trung úy Trịnh Việt Hoàng, cán bộ Công an phường Sông Bằng là cán bộ trẻ, còn thiếu kinh nghiệm, đến hiện trường theo sự chỉ đạo của đồng chí Đoàn nhưng không có hành vi xô xát, đánh người, khi sự việc xảy ra đã can ngăn đồng chí Đoàn và sau đó đã chủ động báo cáo sự việc với cấp trên nên không thi hành kỷ luật và yêu cầu kiểm điểm, phê bình trước toàn đơn vị.

Trước đó, Công an thành phố Cao Bằng đã lập hồ sơ xử phạt hành chính đối với đồng chí Đặng Đình Đoàn và bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh về hành vi Cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác và hành vi xúi giục, kích động người khác gây tổn hại sức khỏe người khác theo điều 7, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của  Chính phủ.   

Theo Công an tỉnh Cao Bằng, đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an trong việc thực hiện quy trình công tác và thái độ ứng xử với Nhân dân.

Hành vi của đồng chí Đặng Đình Đoàn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của lực lượng Công an

Trước đó, sáng 4/5, Ban Thường vụ Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh đã nghe lãnh đạo Công an thành phố Cao Bằng báo cáo kết quả xác minh vụ việc vi phạm của đồng chí Đặng Đình Đoàn, phó trưởng Công an phường Sông Bằng trong quá trình xử lý vụ việc tại quán cắt tóc My Hair Salon tại tổ 1 phường Đề Thám vào đêm 28/4/2022 để thống nhất hình thức xử lý. 

Theo báo cáo của Công an thành phố Cao Bằng, vào khoảng 22h30 ngày 28/4, đồng chí Đặng Đình Đoàn đang trực tại Công an phường Sông Bằng thì nhận được tin báo qua điện thoại của anh Nguyễn Văn Mạnh, bác sĩ Bệnh viện 103 Cao Bằng tại tổ 11 phường Sông Bằng về việc bị một người đàn ông tên Nam làm việc tại quán cắt tóc My Hair Salon gọi điện thoại, nhắn tin lăng mạ, đe dọa và nhờ Công an phường giúp đỡ. 

Do sẵn có mối quan hệ quen biết với anh Mạnh nên đồng chí Đoàn đã chỉ đạo 1 đồng chí cán bộ Công an phường cùng đi xe riêng đến Bệnh viện 103 Cao Bằng đón anh Mạnh đến quán cắt tóc để giải quyết vụ việc, trên đường đi đồng chí Đoàn có gọi điện cho Công an phường Đề Thám cử lực lượng đến phối hợp. 

Khi đến quán cắt tóc thì có 6 người gồm 4 nam và 2 nữ đang đứng ở sân, đồng chí Đoàn có yêu cầu anh Nam là người đã gọi điện, nhắn tin cho anh Đoàn về Công an phường Đề Thám để giải quyết. Nam không đồng ý nên đã xảy ra cãi vã, xô sát, do bức xúc trước thái độ và lời nói xúc phạm của một số người trong nhóm nên đồng chí Đoàn đã thiếu kiềm chế và có hành vi tát vào đầu chị Triệu Mùi Khe và anh Phùng Đức Nam. 

Ngay sau đó tổ công tác của Công an phường Đề Thám đã kip đến can ngăn và lập biên bản vụ việc. Sáng 29/4/2022, Công an phường Đề Thám đã mời cả 2 bên lên trụ sở để làm việc, 2 bên đã thống nhất hòa giải và những người bị đánh cũng không có kiến nghị xử lý gì. 

Sau khi nghe báo cáo vụ việc, Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng thống nhất đánh giá: Trong quá trình xử lý vụ việc đồng chí Đoàn đã có một số vi phạm về quy trình công tác, quy tắc ứng xử của lực lượng Công an, thiếu kiềm chế và có hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác, mặc dù không gây thương tích, không có đơn thư tố cáo nhưng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của lực lượng Công an và cần phải được xử lý nghiêm. 

Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng đã yêu cầu lãnh đạo Công an thành phố Cao Bằng xác minh làm rõ thêm một số nội dung, đồng thời thực hiện quy trình kiểm điểm xử lý kỷ luật đối với đồng chí Đoàn để trình Ban Thường vụ quyết định trước ngày 10/5/2022./.