In bài viết

Cẩm Giàng cần bình tĩnh, tự tin, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

(Chinhphu.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu Cẩm Giàng cần bình tĩnh, tự tin, chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho tình huống xấu nhất là tiếp tục xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng, doanh nghiệp và hàng chục nghìn người có thể bị cách ly; luôn đặt công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở mức cao nhất.

11/02/2021 13:59

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung Trường THPT Tuệ Tĩnh (xã Cẩm Vũ).

Từng bước được kiểm soát

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu đã đi kiểm tra tại chốt kiểm dịch đầu đường 194B qua xã Cao An, 2 điểm cách ly tập trung tại Trường THPT Tuệ Tĩnh, Trường Mầm non Cẩm Vũ (cùng ở xã Cẩm Vũ). Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ân cần hỏi thăm tình hình thực hiện nhiệm vụ, sức khỏe, chuyện ăn nghỉ của lực lượng tham gia phòng chống dịch, động viên và trao tặng quà của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đánh giá cao sự cố gắng của huyện Cẩm Giàng trong việc thực hiện phong toả để phòng chống dịch COVID-19 nên đến nay tình hình dịch trên địa bàn từng bước được kiểm soát.

Cảnh báo trong những ngày tới tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, có thể tiếp tục xuất hiện thêm các ca bệnh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu Cẩm Giàng cần bình tĩnh, tự tin, chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho tình huống xấu nhất là tiếp tục xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng, doanh nghiệp và hàng chục nghìn người có thể bị cách ly; luôn đặt công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở mức cao nhất. 

Khi xuất hiện các ca bệnh, các lực lượng phải thần tốc truy vết người liên quan, tổ chức xét nghiệm nhanh, khoanh vùng "đóng băng" gọn, thực hiện phong toả trong phong toả. Công an huyện xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế.

Chăm lo Tết cho người dân ở khu cách ly tập trung

Nhắc nhở việc bố trí số lượng người cách ly ở một số nơi chỉ từ 1-2 người là chưa hợp lý, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu huyện cần chấn chỉnh tình trạng này, tổ chức lại địa điểm cách ly theo nguyên tắc lấp đầy từng khu cách ly, dành nơi cách ly còn trống cho tình huống xấu, tránh tư duy người bệnh ở xã nào thì đưa về xã đó cách ly tập trung.

Việc quản lý khu cách ly phải khoa học, phân loại người đến cách ly thành từng khu, từng đợt. Khu cách ly phải có quy chế cụ thể, danh sách người bị cách ly, có quyết định thành lập, quản lý của địa phương, quan tâm chống lây nhiễm chéo. Việc lấy mẫu cho người bị cách ly phải đúng quy trình chuyên môn, tôn trọng chuyên môn, không được nóng vội.

Tiếp tục chăm lo Tết cho người dân ở khu cách ly tập trung. Huyện Cẩm Giàng cần bố trí các nơi cách ly tập trung cho 8.000-10.000 người; quán triệt các xã, thị trấn phải bố trí cách ly cho công nhân các nơi khác, chứ không phải chỉ tiếp nhận cách ly với công dân của địa phương mình.

Cấp xã quản lý địa điểm cách ly tập trung là một mô hình tốt và mới

Ghi nhận mô hình cấp xã quản lý địa điểm cách ly tập trung là một mô hình tốt và mới, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu cần đánh giá, rút kinh nghiệm mô hình này để nhân rộng. Tỉnh sẽ hỗ trợ 2 tỷ đồng cho huyện Cẩm Giàng để mua nhu yếu phẩm thiết yếu cho người trong khu cách ly.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng yêu cầu huyện Cẩm Giàng phải chấn chỉnh ngay tình trạng một số chợ dân sinh không có lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện đúng quy định phòng chống dịch, còn có biểu hiện chủ quan. Ở các chợ phải bố trí lực lượng chức năng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang đúng quy định, có nơi để nước sát khuẩn tay cho người dân sử dụng...

Xét nghiệm cho công nhân trong các khu công nghiệp

Đồng chí Bí thư Tỉnh Hải Dương giao đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu ngay trong chiều 11/2 làm việc với các ngành, đơn vị liên quan để chỉ đạo việc xét nghiệm cho công nhân trong khu công nghiệp.

Nếu doanh nghiệp nào không tổ chức đăng ký cho công nhân xét nghiệm thì dừng sản xuất. Các doanh nghiệp cần có kế hoạch làm việc từng ngày sau Tết gửi cho cơ quan chức năng để có thể vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, vừa có thể duy trì sản xuất.

Giao đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu thành lập một số đoàn kiểm tra liên quan công tác bảo đảm an toàn dịch bệnh trong các doanh nghiệp ở khu công nghiệp. Với các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, cấp huyện sẽ kiểm tra./.