Bà Đặng Thị Kim Thủy là cán bộ không chuyên trách cấp xã, giữ chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã. Sau khi tổ chức lại bộ máy chính quyền địa phương, bà có quyết định tiếp nhận và phụ trách giúp việc tại cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã.
Bà Thủy hỏi, tháng 10/2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tổ chức đại hội, bà xin nghỉ sau tháng 10/2025 thì có được giải quyết chế độ theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP không, hay bà phải nghỉ trước tháng 10/2025 mới được giải quyết chế độ?
Về vấn đề này, Bộ Nội vụ trả lời như sau:
Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP ngày 15/6/2024 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế thì người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã nghỉ ngay kể từ khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương (từ ngày 1/7/2025) thì thuộc đối tượng tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định số 154/2025/NĐ-CP.
Tuy nhiên, tại Kết luận số 163-KL/TW và Công văn số 12/CV-BCĐ đã thống nhất kéo dài việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đến trước ngày 31/5/2026.
Theo đó, đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã nghỉ việc trong giai đoạn từ khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đến trước ngày 31/5/2026 theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì thuộc đối tượng tinh giản biên chế theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP.
Chinhphu.vn