In bài viết

Cận cảnh khốn khó bủa vây người dân bị cô lập

(Chinhphu.vn) - Bộn bề khốn khó bủa vây những ngôi làng ở hai xã Phước Thành và Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khi lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tìm cách tiếp ứng.

01/11/2020 19:36

Bữa tối của những đứa trẻ với nồi cơm độn sắn. Ảnh Báo Quảng Nam

Tại Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn và tiếp tế lương thực cho người dân hai xã Phước Thành và Phước Lộc, huyện Phước Sơn, cơ quan chức năng bàn phương án để có thể tiếp cận, hỗ trợ sớm nhất cho vùng bị cô lập.

Những đứa trẻ phong phanh trong bộ quần áo cũ, trong khi người thân đang giặt giũ quần áo trên đoạn đường còn sót lại sau lũ.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, hiện nay hàng chục hộ dân ở hai xã bị bão lũ cuốn trôi, phá sập hoàn toàn nhà cửa. Nhiều gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Có nhiều gia đình người trong nhà chỉ kịp thoát thân, không mang theo được bất kỳ tài sản gì.

Hai em nhỏ ở xã Phước Thành bên những gì còn sót lại sau trận lũ quét.

Từ sau ngày 29/10 đến nay, cơ quan chức năng nỗ lực thông đường đến xã Phước Kim. Phía trong, nơi hơn 2.000 nhân khẩu của xã Phước Thành và Phước Lộc đang cư ngụ, rất nhiều gia đình cần hỗ trợ khẩn cấp. Dân cần thức ăn, nước uống, cần quần áo mặc, khi nhà cửa cùng toàn bộ tài sản đã bị cuốn trôi, vùi lấp sau bão. Việc tiếp cận còn muôn vàn khó khăn. Rất nhiều hộ phải nương tựa nhà bà con, sống tạm trong trường học…

Lực lượng dân quân địa phương gùi lương thực, thực phẩm tiếp tế về cho bà con.

Báo Quảng Nam cho biết, trên trang facebook cá nhân, cô giáo Bạch Thị Thu Hà (một người dân địa phương) đã chia sẻ nhiều hình ảnh xúc động về tình cảnh hiện tại. Những đứa trẻ phong phanh trong bộ quần áo cũ, có em không mặc quần áo. Người dân xếp hàng để hứng từng can nước sạch về sinh hoạt. Bữa tối dưới ánh đèn pin, lũ trẻ ngồi quanh nồi cơm độn sắn luộc. Những ngày qua, mì tôm, một số thực phẩm được lực lượng dân quân gùi cõng về thêm cho các gia đình, song vẫn còn bộn bề khốn khó.

Mì tôm, nhu yếu phẩm được đưa về làng. Hiện cơ quan chức năng nỗ lực tiếp tế cho người dân ở hai xã này.

Ngày 1/11, hơn 500 cán bộ, chiến sĩ gồm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn cùng các lực lượng dân quân, công an, người dân xã Phước Kim đang khẩn trương tiếp tế lương thực cho nhân dân xã Phước Thành, nơi đang bị cô lập hoàn toàn.

Ngay sau khi đường từ thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn được khai thông đến địa bàn xã Phước Kim tiếp giáp với xã Phước Thành. Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Phước Sơn đã ngay lập tức huy động phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ vào tập kết tại xã Phước Kim để các lực lượng vận chuyển, đồng thời gùi, cõng cắt rừng để tiếp tế cho khoảng 3.000 người dân xã Phước Thành.Lực lượng chức năng vượt núi, băng rừng mang lương thực, thực phẩm tiếp tế cho đồng bào.

Với chiều dài gần 10km, được chia làm 3 đoạn vận chuyển, BĐBP tỉnh đảm nhiệm đoạn thứ 2 khoảng 4km. Lương thực, thực phẩm được chia làm nhiều bao, mỗi bao 30kg các lực lượng vừa vận chuyển bằng xe gắn máy, gùi, cõng xuyên rừng đã gặp rất nhiều khó khăn do địa hình di chuyển phải vượt qua đồi dốc, suối, cầu treo.Xã Phước Lộc bị cô lập hoàn toàn.

Dự kiến trong ngày 1/11 và ngày 2/11, nếu thời tiết thuận lợi, 15 tấn hàng gồm: Gạo, mì chính, nước mắm, thịt hộp... sẽ tiếp tục được vận chuyển vào xã Phước Thành.

Với tinh thần khẩn trương, khắc phục mọi khó khăn quyết tâm không để người dân thiếu đói. Các lực lượng đang căng mình vận chuyển hàng cứu trợ để đến với người dân sớm nhất.

Tuy nhiên việc bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia vận chuyển vẫn được Ban Chỉ đạo đặt lên hàng đầu vì hiện tượng sạt lở và lũ cuốn vẫn có thể diễn ra bất cứ lúc nào tại khu vực này khi thời tiết thay đổi.Vì điều kiện, thời tiết không cho phép, nên máy bay bay treo, thả hàng cứu trợ xuống cho bà con.

Cũng trong sáng 1/11, máy bay Mi 171, Trung đoàn 930, Sư đoàn Không quân 372 thực hiện chuyến bay cứu trợ người dân đang bị cô lập tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam./.