In bài viết

Cần có quy định về chính sách hậu phương CAND trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp

(Chinhphu.vn) - Chính sách hậu phương CAND đã tồn tại và được thực hiện trên thực tế. Tuy nhiên, do những điều kiện khách quan, đến nay, chính sách hậu phương CAND chưa được quy định trong Hiến pháp năm 1992.

04/09/2013 18:11

Được Đảng, Bác Hồ kính yêu tổ chức thành lập, giáo dục và trực tiếp lãnh đạo, Công an nhân dân (CAND) Việt Nam là Công an của nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Trải qua 68 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Chiến sỹ Công an giúp dân vùng lũ

Trong cuộc đấu tranh đầy hy sinh gian khổ vì độc lập tự do của Tổ quốc, đã có trên 14.000 liệt sĩ hy sinh, trong đó có nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt; hơn 20.000 đồng chí bị thương trong công tác, chiến đấu tại các chiến trường; hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ công an đã hoàn thành nhiệm vụ, được Đảng, Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ, trở về sinh hoạt tại địa phương. Trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự hiện nay vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân, hằng năm, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ công an vẫn tiếp tục đối mặt với hiểm nguy, phải xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại các địa bàn chiến lược, trọng yếu, trong đó có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, công an xã anh  dũng hy sinh; hàng nghìn đồng chí bị thương.

Trước những hy sinh, mất mát, sự chịu đựng gian khổ, hiểm nguy của cán bộ, chiến sĩ công an, từ trước đến nay, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mà trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ; quan tâm, động viên và thực hiện chế độ, chính sách đối với các đồng chí cán bộ hưu trí Công an nhân dân bằng những việc làm tri ân thiết thực, đầy nghĩa tình đồng chí, đồng đội, trở thành nét đẹp truyền thống, tác động sâu sắc đến tâm tư, tình cảm của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an.

Đối với liệt sĩ Công an nhân dân, thực hiện Nghị định số 16/2007/NĐ-CP, ngày 26/01/2007 của Chính phủ, Bộ Công an đã thành lập 3 ban quy tập mộ và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, tổ chức lực lượng, phương tiện tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, nhất là với các đồng chí hy sinh ở chiến trường miền Nam, Lào, Campuchia. Đồng thời, đã làm tốt công tác chăm sóc các phần mộ liệt sĩ; tổ chức các lễ báo công, thắp nến tri ân, đặc biệt đã tổ chức khắc bia đá tưởng niệm “Danh sách liệt sĩ Công an nhân dân qua các thời kỳ” tại Khu di tích An ninh Trung ương cục miền Nam và Nha Công an Trung ương; nâng cấp các khu di tích, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân; sưu tầm, in sách “Danh sách liệt sĩ Công an nhân dân qua các thời kỳ” để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trong Công an nhân dân tại các khu di tích và nhà truyền thống của Công an các đơn vị, địa phương...

Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với các đồng chí thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, cán bộ hưu trí Công an nhân dân đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân; là điểm tựa vững chắc cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

CAND sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì nhân dân

Như vậy, phải khẳng định, chính sách hậu phương Công an nhân dân đã tồn tại và được thực hiện trên thực tế. Tuy nhiên, do những điều kiện khách quan, đến nay, chính sách hậu phương Công an nhân dân chưa được quy định trong Hiến pháp năm 1992. Vì vậy, tại Điều 73 Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đề nghị bổ sung thuật ngữ “công an” sau cụm từ “hậu phương quân đội”.

Thực tiễn cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội đã khẳng định đây là trận tuyến đầy cam go, gian khổ, đòi hỏi sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ công an và gia đình họ, bởi vì đằng sau cuộc đấu tranh đó là hậu phương Công an nhân dân. Việc tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương Công an nhân dân sẽ góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 

Điều 73 (giữ nguyên Điều 48)

Nhà nước phát huy tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân, giáo dục quốc phòng và an ninh cho toàn dân; thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự, chính sách hậu phương quân đội; xây dựng công nghiệp quốc phòng, bảo đảm trang bị cho lực lượng vũ trang, kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ và chiến sỹ, công nhân, nhân viên quốc phòng; xây dựng các lực lượng vũ trang nhân dân hùng mạnh, không ngừng tăng cường khả năng bảo vệ đất nước.

Tạ Đức Thảo