In bài viết

Cảnh báo việc đốt vàng mã gây mất an toàn điện

(Chinhphu.vn) - Thời gian gần đây, tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận xảy ra nhiều vụ người dân đốt rác, đốt giấy vàng mã gần khu vực có đường dây điện đi qua, gây cháy lan vào lưới điện, làm mất điện trên diện rộng.

14/03/2023 10:02

Ngày 16/2/2023, tại bãi đất trống ven đường Bùi Văn Hòa đối diện Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã xảy ra vụ cháy lớn, nguyên nhân do người dân đốt rác và cỏ vô tình làm cháy đường dây hạ thế khiến hơn 260 hộ dân mất điện.

Ngày 2/2/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người đi đường tá hỏa khi thấy cột lửa lớn kèm theo khói đen bốc lên nghi ngút trên đường Phạm Văn Đồng (đoạn thuộc phường 13, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) do người dân đốt rác dưới gầm cầu Rạch Lăng. Đám cháy đã lan vào phần cáp của điện lực và gây ra mất điện khu vực lân cận.

Tương tự, ngày 21/2/2023, tại chân cầu Điện Biên Phủ (hướng đường Hoàng Sa, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đã xảy ra vụ cháy. Đám cháy đã gây thiệt hại toàn bộ 3 tuyến cáp ngầm được bố trí dọc theo thành cầu Điện Biên Phủ.

Đây là tuyến cáp ngầm đi từ trạm Gis Xa Lộ 110 kV (quận Bình Thạnh) đến khu vực Quận 1, Quận 3, cấp điện cho các phụ tải quan trọng của khu vực trung tâm Thành phố, trong đó có khu vực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân vụ cháy được Công an phòng cháy chữa cháy, Công an phường Đa kao, Quận 1 và Công ty Điện lực Sài Gòn ghi nhận là do người dân đốt giấy tiền cúng phía trên thành cầu, tàn tro và nhựa của dây nhựa dùng để cột đồ cúng rớt xuống làm cháy lan đến các sợi cáp ngầm, gây cháy lớn.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, bảo đảm phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm, góp phần nâng cao chất lượng vận hành hệ thống điện…, EVN và các đơn vị thành viên đã kiến nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện và phối hợp cùng các đơn vị Điện lực tăng cường công tác tuyên truyền đến các tổ chức, người dân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn do vi phạm hành lang an toàn lưới điện có thể xảy ra.

Mai Chi