In bài viết

Cấp bao cao su tại cơ sở dịch vụ lưu trú để phòng HIV

(Chinhphu.vn) – Nhằm giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV, các khách sạn, làng du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê… (cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú) phải có trách nhiệm cung cấp bao cao su đã được cấp phép lưu hành còn hạn sử dụng tại cơ sở mình.

29/10/2013 08:05
Để phòng chống HIV, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú phải công khai thông tin về việc cung cấp bao cao su cho khách hàng - Ảnh minh họa

Việc cung cấp bao cao su tại cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú thực hiện theo ít nhất 1 trong các phương thức sau: Cung cấp miễn phí bao cao su tại phòng nghỉ hoặc bộ phận lễ tân; bán bao cao su tại bộ phận lễ tân hoặc đặt bao cao su với giá bán cụ thể đối với từng loại bao cao su trong phòng nghỉ; đặt máy bán bao cao su tự động tại khu vực dễ tiếp cận của cơ sở và các phương thức cung cấp khác phù hợp với đặc điểm kinh doanh và tình hình thực tế của cơ sở.

Đây là quy định được đưa ra tại Thông tư liên tịch hướng dẫn việc thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú do liên Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành.

Theo Thông tư, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú phải bán, cung cấp miễn phí bao cao su đã được cấp phép lưu hành còn hạn sử dụng tại cơ sở. Trường hợp chương trình, dự án quy định bao cao su được cung cấp miễn phí thì không được bán.

Thông tư nêu rõ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú phải công khai thông tin về việc cung cấp bao cao su cho khách hàng.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú được tham gia các khóa đào tạo, tập huấn và được tiếp nhận miễn phí các tài liệu truyền thông về các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su.

Các cơ sở này cũng phải phối hợp với các chương trình, dự án can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV trên địa bàn trong việc cung cấp bao cao su tại các vị trí quy định. Đồng thời, phải tạo điều kiện cho việc thực hiện tiếp thị xã hội bao cao su tại cơ sở; tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền tiến hành các hoạt động truyền thông liên quan đến bao cao su tại cơ sở.

Các cơ quan chức năng sẽ tổ chức kiểm tra việc thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su trên địa bạn các tỉnh, thành phố.

Theo thống kê mới nhất của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, hiện số người nhiễm HIV trên toàn quốc phát hiện gần 256.850 người, trên thực tế số người nhiễm HIV chưa được phát hiện cao hơn nhiều. Sử dụng bao cao su đúng phương pháp là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng lây nhiễm HIV.

Tuệ Văn