In bài viết

Chất vấn đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân và ĐBQH

(Chinhphu.vn) - Sau 2,5 ngày làm việc rất khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước.

09/06/2022 17:27
Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc phiên chất vấn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phản ảnh sát với diễn biến thực tế, đời sống, nguyện vọng của cử tri và nhân dân

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cùng với 3 vị Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chịu trách nhiệm trả lời chính, các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Xây dựng đã tham gia trả lời giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ hơn những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Tại kỳ họp đã có 266 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn, có 131 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện quyền chất vấn, trong đó có 34 đại biểu đặt câu hỏi đối với Phó Thủ tướng Chính phủ, có 28 lượt đại biểu Quốc hội tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm.

Đối với các đại biểu Quốc hội hỏi nhưng chưa có thời gian để thực hiện chất vấn và 133 đại biểu đăng ký nhưng do hết thời gian chưa được chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ để được trả lời bằng văn bản.

"Qua phiên chất vấn cho thấy các vị đại biểu Quốc hội đã quán triệt đầy đủ các nguyên tắc về cách thức hỏi, trả lời chất vấn và cách thức trao đổi, cách thức tranh luận, bảo đảm đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Đồng thời từ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động của mình, các vị đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi, phản ảnh sát với diễn biến thực tế, đời sống và nguyện vọng của cử tri và nhân dân", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Các nội dung được lựa chọn là đúng và trúng

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các bộ trưởng cho dù là người mới trả lời chất vấn lần đầu như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hay đã có nhiều kinh nghiệm trả lời chất vấn như Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cũng đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh nhiều vấn đề khó, phức tạp. Trong đó có những vấn đề đã tồn tại qua nhiều kỳ họp đã được trả lời một cách tương đối đầy đủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng đã tham gia giải trình, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Diễn biến phiên chất vấn cho thấy việc lựa chọn các nhóm vấn đề chất vấn lần này là đúng và trúng, trong đó có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách đầy đủ và căn cơ, cũng có nhiều vấn đề mới phát sinh, do đó, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân và của chính các vị đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, kết quả của phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các vị bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn.

Sau kỳ họp này và phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt đối với những vấn đề vừa được chất vấn.

Chuẩn bị nghị quyết để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp

Trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, kết luận đối với từng phiên chất vấn về từng nhóm vấn đề, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định. Qua đó, góp phần giúp Quốc hội tiến hành giám sát lại hiệu quả tại kỳ họp cuối năm của năm sau và năm giữa nhiệm kỳ.

Căn cứ tình hình thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục tổ chức chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội, trên cơ sở nghị quyết về chất vấn, tổ chức giám sát việc thực hiện những nội dung được đưa ra chất vấn, chủ động tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề bức xúc nổi lên thuộc lĩnh vực phụ trách.

Hải Liên