In bài viết

Chất vấn và trả lời chất vấn ngắn gọn, nêu thẳng vào những vấn đề xã hội quan tâm

(Chinhphu.vn) - Qua theo dõi kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, nhiều cử tri tại miền Trung cho rằng câu hỏi chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp lần này ngắn gọn, nêu thẳng vào những vấn đề nổi cộm, được xã hội quan tâm.

05/11/2022 10:20
Chất vấn và trả lời chất ngắn gọn, nêu thẳng thắn những vấn đề xã hội quan tâm - Ảnh 1.

Cử tri Võ Kế Tuân - Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo cử tri Võ Kế Tuân (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), các đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi rất trọng tâm, trọng điểm. Trong phần trả lời chất vấn về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã trả lời đi thẳng vào những nội dung mà đại biểu cũng như cử tri quan tâm để làm rõ những nguyên nhân, cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục.

"Cá nhân tôi đặc biệt quan tâm đến tình trạng ngập úng đô thị, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Đặc biệt Đà Nẵng là địa phương vừa gánh chịu hậu quả nặng nề từ ngập úng đô thị, gây thiệt hại về người và của. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thẳng thắn đề cập trong phần trả lời của mình", cử tri bày tỏ.

Thứ hai là vấn đề các dự án treo, nhiều dự án treo "án ngữ" ngay tại trung tâm các thành phố lớn, như tại TP. Đà Nẵng, nhiều năm không được giải quyết, gây lãng phí rất lớn, ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

Cử tri Võ Kế Tuân hy vọng sau phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ có những biện pháp khắc phục những tồn tại của ngành, để những băn khoăn, lo lắng, bất an của người dân được khắc phục một cách sớm nhất, góp phần ổn định trật tự xã hội.

Chất vấn và trả lời chất ngắn gọn, nêu thẳng thắn những vấn đề xã hội quan tâm - Ảnh 3.

Cử tri Phạm Hữu Ngôn - Ảnh: VGP/Đức Thuận

Quan tâm đến nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông, cử tri Phạm Hữu Ngôn, CEO Công ty CP Ahamove, đánh giá Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời một cách thẳng thắn, trách nhiệm với tinh thần hết sức nghiêm túc và cầu thị.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, ông Ngôn cho biết quan tâm đến các chính sách liên quan đến việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghệ phát triển cũng như mở rộng thị trường hoạt động trong và ngoài nước.

Phần lớn nhân lực công nghệ thông tin trong hiện còn đang hoạt động ở các vị trí đơn giản, hàm lượng giá trị công nghệ chưa cao. Với những biện pháp mà Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra trong phần trả lời của mình, hi vọng trong những năm tới, bên cạnh việc tăng số lượng để đạt 1,5 triệu nhân lực công nghệ thông tin cho Chương trình chuyển đổi số quốc gia vào năm 2030, Việt Nam sẽ cơ chế nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Đồng thời cũng có chính sách khuyến khích hỗ trợ về thuế, vốn ưu đãi để các doanh nghiệp Việt Nam tiến vào những ngành công nghệ cao như xe điện, linh kiện bán dẫn, web3… 

Chất vấn và trả lời chất ngắn gọn, nêu thẳng thắn những vấn đề xã hội quan tâm - Ảnh 4.

Cử tri Nguyễn Bá Thành - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Cử tri Nguyễn Bá Thành (trú tổ 39 Hoà Thuận Tây, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) cho rằng chủ trương tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hết sức đúng đắn. Tuy nhiên, từ thực trạng vừa qua nhiều cán bộ, công chức bỏ việc, chuyển việc rất đáng báo động, nguyên nhân được cho là thu nhập thấp, công việc áp lực, đơn cử như đội ngũ y, bác sĩ đã căng sức làm việc trong thời gian dài chống dịch COVID-19…Chính phủ cần có chính sách phù hợp cải cách tiền lương, tạo thu nhập tốt hơn để đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Cử tri Nguyễn Bá Thành đồng tình với phần chất vấn của các đại biểu Quốc hội đã đi thẳng vào những vấn đề mà xã hội đang quan tâm, như tình trạng thiếu giáo viên tại rất nhiều địa phương, đặc biệt những nơi tập trung đông dân cư, tại các điểm trường, lớp ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa…

"Trước những chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trả lời tương đối đầy đủ các nội dung, hy vọng Bộ trưởng sẽ tham mưu cho Chính phủ giải quyết những vấn đề nổi cộm của ngành như chính sách cải cách tiền lương, chế độ phụ cấp, bổ sung biên chế giáo viên...", cử tri cho hay.

Nhóm phóng viên